Lấy vải ướt bịt chặt các khe cửa, chui xuống gầm giường, nằm sát xuống sàn nhà… là những kỹ năng cơ bản bố mẹ cần dạy con khi chẳng may hỏa hoạn xảy ra.

Theo gợi ý của Tiến sĩ Vũ Thu Hương (ĐH Sư phạm Hà Nội), huấn luyện cho trẻ các kỹ năng thoát hiểm cơ bản là điều mà cả nhà trường và gia đình cần lưu tâm và chủ động. Nguy cơ hỏa hoạn từ các thiết bị dễ chập cháy ở các khu chung cư, các tụ điểm vui chơi… có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ bất cứ lúc nào.

Theo đó, tại trường học, để huấn luyện cho trẻ kỹ năng thoát khỏi hỏa hoạn, thầy cô có thể thực tập cùng bé bằng những phương pháp chơi mà học. Ví dụ, cho bé đóng vai lính cứu hỏa hoặc nạn nhân, viết lên tấm bảng số cứu hỏa 114, số điện thoại của bố mẹ hoặc người thân và dạy trẻ nhớ.

hoahoan.jpg
 Lứa tuổi mầm non đã cần phải được học về kỹ năng thoát hiểm khi có hỏa hoạn. Ảnh minh họa internet.

Còn tại gia đình, cha mẹ cần đặc biệt lưu tâm dành thời gian để dạy các kỹ năng giúp bé xác định mức độ nguy hiểm của hỏa hoạn. Tùy độ tuổi, bé có thể nắm bắt một số hành động đơn giản để ứng cứu khi xảy ra cháy.

Một số gợi ý được đưa ra cho bố mẹ khi dạy trẻ các kiến thức về vấn đề cứu hỏa như hỏi trắc nghiệm bé các số điện thoại cứu hỏa (114). Hoặc, nếu bị kẹt trong đám cháy mà có người lớn, các con sẽ làm gì?(a. Làm theo sự chỉ dẫn của người lớn; b. Kêu cứu; c. Khóc lóc ầm ĩ; d. Chạy ra ngoài). Cha mẹ có thể nghĩ thêm một bộ câu hỏi trắc nghiệm từ 3 đến 5 câu và chia ra theo các tình huống để trẻ dễ nhớ.

Từ bài trắc nghiệm của các bé, cha mẹ dẫn ra một câu chuyện để hướng dẫn và giúp các bé thực hành về kỹ năng thoát hiểm khi gặp phải đám cháy, gồm:

Kỹ năng1: Khi ngửi thấy mùi khét, khói hoặc trông thấy lửa cháy thì các con phải gọi ngay cho các chú lính cứu hỏa. Số điện thoại các chú là 114.

Kỹ năng 2: Nếu bị kẹt trong đám cháy có người lớn bên cạnh, các con phải bình tĩnh làm theo sự chỉ dẫn của người lớn.

Kỹ năng 3: Chỉ cho bé những lối có thể thoát ra ngoài khi có hỏa hoạn. Dặn bé cố gắng thoát ra ngoài càng nhanh càng tốt tuyệt đối không chần chừ mang theo đồ đạc hoặc nán lại gọi điện cho cứu hỏa.

Kỹ năng 4: Nếu gia đình bạn sống trong tòa nhà cao tầng hoặc khu chung cư, hãy dạy bé rằng đừng bao giờ di chuyển xuống dưới đất bằng thang máy khi có hỏa hoạn vì khi đó thang máy có thể ngừng giữa chừng do ngắt điện. Trường hợp ở gần tầng thượng hơn, hãy di chuyển lên tầng thượng thay vì di chuyển xuống dưới.

Kỹ năng 5: Nhớ rằng không những lửa mà khói và hơi độc cũng có thể dẫn đến tử vong. Để tránh bị ngộp vì khói, hãy dạy bé di chuyển ra ngoài bằng cách bò sát mặt đất, bịt khăn hoặc vải thấm nước lên miệng, mũi. Hãy khoác thêm một chiếc áo được nhúng nước nếu có thể.

Kỹ năng 6: Khi tóc hoặc quần áo bị bén lửa hãy dạy bé phải dừng lại, nằm xuống và lăn người qua lại hoặc lăn tròn.

Kỹ năng 7: Nếu kẹt trong phòng không thể thoát ra ngoài, hãy lấy vải ướt bịt chặt các khe cửa rồi chui xuống gầm giường và nằm sát xuống sàn nhà. Bởi gầm giường là nơi đầu tiên những người lính cứu hỏa để mắt đến khi tìm kiếm những người còn kẹt lại trong một vụ hỏa hoạn.

Dương Hà

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
Tư vấn gia đình © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google