Con 6 tuổi nhưng tuyên bố dõng dạc: "Sau này con làm nghề gì cũng được, miễn là có nhiều tiền!". Không chỉ vậy, mọi thứ con đều…quy ra tiền khiến chị Hoàng Huyền Thu (Hà Nội) lo sau này con sẽ trở thành người thực dụng, coi trọng vật chất hơn tình cảm.
con-m-tin.jpg
Cha mẹ lo con là người thực dụng, vật chất khi mê tiền. Ảnh minh họa internet.

Mua thứ gì con cũng hỏi bao nhiêu tiền. Tại sao lương của mẹ thấp hơn lương của bác đồng nghiệp? Tại sao mẹ ko làm nghề khác cho nhiều tiền? Thậm chí, người thân tặng con quà gì, con cũng hỏi giá tiền. Rất nhiều lần chị Thu ngượng chín người với khách khi con “mở mồm ra” là nhắc đến tiền. Nhất là, dịp Tết, ai lì xì con cũng bóc ngay ra kiểm tra mệnh giá.

Theo thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Lan Hải (cố vấn chuyên môn Hội quán các bà mẹ), việc con mê tiền không có gì là xấu, miễn là tình yêu với tiền không đặt cao hơn mạng sống của con và ít ra ngang bằng với tình yêu dành cho con người và cuộc đời. Thế nên, cha mẹ cần dạy con cách tiêu tiền và cần làm gương cho trẻ trong việc có thái độ đúng đắn với tiền bạc.

Qua những câu chuyện quanh mâm cơm gia đình, cha mẹ nên chia sẻ với con về các khoản chi tiêu trong gia đình. Cha mẹ có thể rủ con đi chợ để giúp con biết cân nhắc các khoản tiêu hoặc hướng dẫn con kỹ năng quản lý tài chính thay vì lục soát túi kiểm tra tiền để dành của con.

m-tin.jpg
Dạy trẻ biết chia sẻ với người có hoàn cảnh khó khăn để tránh việc con ích kỷ, chỉ bo bo nghĩ cho mình. Ảnh minh họa internet.

Cha mẹ cũng nhắc và làm gương cho con trong việc vay mượn thì phải trả đúng hẹn. Con có thể tiết kiệm nhưng không keo kiệt, bủn xỉn vì đồng tiền làm ra không phải để cất đi mà dùng để phục vụ cho cuộc sống của mình, trong đó chi tiêu phục vụ sức khỏe và phát triển học vấn luôn được ưu tiên hàng đầu.

Cha mẹ cũng nên giúp con học cách “cho đi” thay vì chỉ giữ bo bo phần mình. Có thể đưa con đến những nơi làm từ thiện, kể cho con nghe về những trẻ có hoàn cảnh khó khăn, hoặc giúp con học cách sử dụng tiền mà bé tiết kiệm được sao cho hợp lý nhất. Cần giải thích để con hiểu những khoản tiền mừng tuổi hay tiêu vặt mà người thân cho có ý nghĩa gì, đừng để con đánh giá “yêu - ghét” một ai đó chỉ vì họ cho con nhiều hay ít tiền.

Ngoài ra, bố mẹ cũng không nên dùng tiền để thưởng cho con trong mọi việc. Từ bỏ thói quen kiểu như con được điểm 10, thưởng 10.000 đồng, con làm việc nhà thưởng 5.000 đồng. Chỉ làm điều này nếu con biết sử dụng đồng tiền hợp lý, biết làm việc thiện, biết chia sẻ với hoàn cảnh khó khăn. Đừng để con nghĩ rằng, kiếm tiền rất dễ và làm mọi việc để lấy tiền chứ không phải vì chăm chỉ học tập hay chăm làm việc nhà.

 

 

 

 

Nhật Minh

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
Tư vấn gia đình © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google