Vệ sinh đúng cách đặc biệt rất quan trọng đối với trẻ em đang trong độ tuổi đến trường. Cha mẹ cần dạy con trước 6 tuổi những kĩ năng vệ sinh cần thiết để giúp trẻ tránh bị lây lan các bệnh ở trường học.

Rửa tay thường xuyên là kĩ năng vệ sinh cha mẹ cần dạy con trước 6 tuổi

Bàn tay là nơi phát tán nhiều vi khuẩn hơn bất cứ bộ phận nào trên cơ thể. Do đó việc rửa tay đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo vệ sinh cá nhân, đặc biệt cần thiết khi trẻ thường dùng tay bẩn để bốc đồ ăn và hầu như không ý thức về việc phải rửa tay trước khi ăn.

nhung-ki-nang-ve-sinh-cha-me-can-day-con-truoc-6-tuoi--giadinhvietnam.com 1

Trẻ cần được học kĩ năng vệ sinh trước độ tuổi đến trường. (Ảnh minh họa)

Cha mẹ cần dạy trẻ luôn luôn ghi nhớ việc rửa tay trước các bữa ăn và trước khi cầm đồ ăn vặt, trước và sau khi chế biến thức ăn, trước khi chạm vào em bé mới tập đi hoặc em bé sơ sinh.

Ngay cả sau khi chơi ở ngoài vườn, sau khi sử dụng nhà vệ sinh, sau khi chơi cùng các động vật nuôi, sau khi vứt rác... trẻ cũng cần vệ sinh sạch sẽ tay để bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của vi khuẩn.

Nếu như bạn không thể chắc chắn rằng xà phòng trong nhà có thể sát khuẩn và diệt trùng, thì bạn chỉ cần đảm bảo rằng trẻ rửa tay với xà phòng và nước sạch là được.

Để rèn cho trẻ thói quen này, bạn có thể hướng dẫn con chà xát hai bàn tay với nhau bằng xà phòng khoảng 10 giây, sau đó rửa sạch và lau khô tay. Cha mẹ hãy tạo cho trẻ hứng thú bằng cách sắm những chiếc khăn lau nhỏ xinh, hoa văn ngộ nghĩnh và xà bông mùi thơm dễ chịu.

Chăm sóc sức khỏe răng miệng

Bệnh sâu răng ở trẻ em ngày càng phổ biến, để đảm bảo cho răng miệng của trẻ luôn khỏe mạnh, cha mẹ cần chú ý cho trẻ đánh răng hàng ngày và điều quan trọng là trẻ cần phải học cách chải răng ít nhất 1 lần mỗi ngày và phải chải đúng cách.

Cha mẹ cần dạy trẻ những kỹ năng chải răng cơ bản, bao gồm cả sự cần thiết của việc chải lưỡi và tạo cho mình thói quen vệ sinh răng miệng ngay từ khi còn nhỏ. Vì lười đánh răng sẽ gây nên những bệnh về nha chu và làm hơi thở có mùi hôi.

Luôn nhớ rửa chân hàng ngày

Đôi chân cũng là nơi cần được vệ sinh hàng ngày. Cha mẹ cần phải đảm bảo rằng con bạn rửa chân đúng cách ít nhất mỗi ngày một lần và điều quan trọng là phải được lau khô cẩn thận, đặc biệt ở là giữa các kẽ ngón chân. Nếu con bạn bơi quá nhiều thì trẻ cần được lau khô chân một cách kỹ lưỡng để phòng sự phát triển của các vi khuẩn lây lan. Bạn cũng cần phải tập cho trẻ đi giày dép vì đi chân đất rất dễ bị nhiễm khuẩn.

Thực phẩm giúp trẻ mau khỏi bệnh cảm cúm

Phương Vũ(Tổng hợp)

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
Tư vấn gia đình © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google