Theo một số khảo sát khoa học, khoảng 3% phụ nữ lứa tuổi 18-44 có bệnh lý tim mạch và 1% thai kì có biến chứng tim mạch.

Bệnh tim mạch làm tăng bệnh suất và tử suất của người mẹ khi mang thai. Có rất nhiều trường hợp các bà mẹ không biết mình có bệnh lí tim mạch trước khi mang thai, chỉ phát hiện ra bệnh khi có những biểu hiện nguy hiểm, đe dọa tính mạng. Bên cạnh đó, cũng có nhiều bà mẹ biết mình có bệnh lý tim mạch nhưng do thiếu hiểu biết hoặc quá ham muốn làm mẹ mà không lưu ý đến sức khỏe và bệnh tật. Vì vậy, có rất nhiều trường hợp đáng tiếc xảy ra.

nhung-dieu-ba-me-mang-thai-mac-benh-tim-mach-can-biet-giadinhvietnam.com 1

Bà mẹ mang thai mắc bệnh tim mạch cần lưu ý nhiều vấn đề để bảo vệ sức khỏe mẹ và thai nhi (Ảnh minh họa)

Do đó, tất cả những chị em phụ nữ muốn có thai nên đi khám sức khỏe toàn diện trước khi mang thai để phát hiện một số bệnh lý đặc biệt nguy hiểm trong đó có bệnh lý tim mạch. Nói chung, khi mắc bệnh tim, người phụ nữ vẫn có thể mang thai nhưng có một số bệnh lý tim mạch không được có bầu như: bệnh tim có tím tái, tắc nghẽn thất trái, suy tim mức độ vừa đến nặng, có cao áp động mạch phổi.

Đối với các chị em mắc bệnh tim mạch nhưng trong trường hợp bác sĩ tư vấn có thể mang thai được nên lưu ý:

- Phải cho bác sỹ biết những loại thuốc đang sử dụng để tránh gây dị tật cho thai nhi.

- Khám và theo dõi thường xuyên tại cơ sở y tế có chuyên khoa tim mạch.

- Phải khám thai định kì sớm, tham gia chương trình chẩn đoán tiền thai, khám thai định kì đều đặn để phát hiện sớm khả năng thai nhi có dị tật, dị dạng hay bất thường về tim mạch.

- Hạn chế ăn mặn vì sẽ gây phù làm tăng gánh nặng cho tim. Không nên tăng cân nhiều hơn mức quy định, tốt nhất cho khoảng 10-12 kg trong suốt thai kì.

- Nghỉ ngơi, giữ sức, tránh làm việc nặng.

- Đến cơ sở y tế ngay khi thấy có biểu hiện: khó thở, trống ngực đánh liên hồi, mệt mỏi.

- Nhập viện vào tuần thứ 36 của thai kì vì lúc này có hiện tượng sinh lý là tăng tốc độ và khối lượng tuần hoàn, máu sẽ loãng hơn. Điều này có thể làm tim “quá tải” dễ dẫn đến suy tim cấp. Nhập viện sớm để chuẩn bị đầy đủ các phương tiện cho cuộc vượt cạn.

- Nên khám thai và sinh con tại cơ sở y tế tin cậy, có đội ngũ bác sỹ vững chuyên môn, có đầy đủ phương tiện, cơ sở vật chất hiện đại để đảm bảo sức khỏe của mẹ và bé.

- Trong trường hợp có dấu hiệu sinh sớm, đột xuất tại các cơ sở y tế mà chị em chưa khám hoặc theo dõi lần nào thì phải thông báo cho bác sỹ biết ngay tình hình bệnh lý của mình và các loại thuốc đã điều trị.

- Nên thực hiện kế hoạch hóa gia đình sau sinh. Các chị em mắc bệnh tim chỉ nên có một lần sinh và có một con vì mỗi lần mang thai, sinh nở là mỗi lần đối diện với nguy cơ cao của bệnh tật và tử vong.

→ 5 loại thực phẩm cực kỳ tốt cho bà bầu

Nhật Anh

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
Tư vấn gia đình © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google