Mới đây, việc một cô gái quỳ gối giữa đường để van xin tình cảm của bạn trai gây bão dư luận. Trước đó, để cầu xin người yêu quay lại, một số cô gái cũng gây “ấn tượng” bằng cách phản cảm, cởi đồ, khỏa thân ngoài đường.
qu-goi1.jpg
Hình ảnh cô gái quỳ gối giữa đường van xin tình yêu "gây bão" trên cộng đồng mạng. Ảnh internet.

Một ngày nào đó, vì quá lụy tình, biết đâu đứa con mà ở nhà được cha mẹ yêu thương, “nâng như nâng trứng” bỗng có hành động điên rồ như quỳ gối, "lột đồ" ở chốn đông người. Thế nên, ngay từ khi con còn nhỏ, cha mẹ cần trang bị cho con những giá trị để con không hành xử thấp kém, giúp con không bị tổn thương và lăng nhục bởi người khác.

Muốn như thế, cha mẹ phải dạy con yêu thương và quý trọng bản thân mình. Theo Tiến sĩ giáo dục Vũ Thu Hương (ĐHSP Hà Nội), cha mẹ cần dạy con sự tự tin. Con cần biết tự hào về bản thân với những thế mạnh của con như: Vẽ đẹp, đàn hay, học giỏi, nấu ăn ngon… Cha mẹ không nên chê bai, dè bỉu những điểm yếu của con khiến con mặc cảm, tự ti, thất vọng về bản thân. Một khi con cảm thấy tự tin vào bản thân, không có giới hạn nào có thể ngăn cản con tỏa sáng.

Khi con bị bạn bè trêu chọc, cha mẹ cần nói với con thản nhiên và phớt lờ, mọi chuyện sẽ dần chấm dứt. Bởi, nếu không, con sẽ cảm thấy không hài lòng về bản thân và lời trêu chọc của bạn bè đôi khi sẽ đi theo đứa trẻ rất lâu.

hoc-ve.jpg
Cha mẹ cần dạy con yêu thương, trân trọng giá trị bản thân. Ảnh minh họa internet.

Nhiều trẻ thường mặc cảm về ngoại hình của mình dẫn đến suy nghĩ về bản thân bị hạ thấp. Thế nên, cha mẹ cần nhấn mạnh rằng, dù nét này của con không đẹp nhưng bù lại con có duyên ngầm không phải cô gái nào cũng có, hay cách nói chuyện của con rất hấp dẫn, dễ thương, hay nụ cười của con rất đáng yêu…

Quan trọng hơn, con có một sức khỏe tuyệt vời, cơ thể khỏe mạnh, cân đối… Đặc biệt, cha mẹ cần dạy con tự hào về những giá trị rất quan trọng như sự hiểu biết, cách cư xử đúng mực… Đó là những giá trị tuyệt vời mà con sở hữu, mang lại cho con sự tự tin, tự trọng mà không có gì đánh đổi được, để ở hoàn cảnh nào con cũng cảm thấy mình phải được tôn trọng.

Chị Nguyễn Quỳnh Hương (Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ rất hay về việc để con thấy mình được tôn trọng. Đó là người bố phải đối xử với con gái rất lịch sự như mở cửa cho con, nhường con đi trước, tặng hoa con ngày lễ, khen con xinh đẹp, khen con biết cư xử ngọt ngào. Người bố cũng phải đối xử với người mẹ rất ga-lăng để con thấy người phụ nữ có giá trị và được yêu chiều. Sống trong môi trường như thế, sau này, con gái sẽ tránh xa những người con trai không tôn trọng và không biết nâng niu phụ nữ và không chấp nhận những thứ thấp kém.

Đan Linh

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
Tư vấn gia đình © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google