Muốn con thích học, cần áp dụng phương pháp "4 không": Học mà không học, học mà không ép, không so sánh, không tra hỏi điểm số,... - chị Nguyễn Thị Thu (Nhật Bản) chia sẻ.
vic-nhfa.jpg
Trẻ cần được chơi, trải nghiệm nhiều trong thiên nhiên, thực tế (ngay cả công việc nhà). Ảnh minh họa internet.

Chị Nguyễn Thị Thu (Mầm non Tskubaki, Nhật Bản) cho biết, theo các chuyên gia giáo dục nổi tiếng về phương pháp giúp trẻ hứng thú học tập, hình thành thói quen tự học của Nhật, “giáo dục tại gia đình” - thói quen học tập được gieo trồng tại nhà chính là mấu chốt giúp trẻ thích học. Đó là một quá trình mà cha mẹ cần gieo những thói quen mỗi ngày bắt đầu từ giai đoạn tiền tiểu học (4-5 tuổi) cho đến hết cấp 1 để giúp con cảm thấy hứng thú với sự vật, sự việc xung quanh, lồng ghép yếu tố toán, khoa học, xã hội, ngôn ngữ vào trong những trò chơi hằng ngày với con.

  • Ở thời kỳ 0-6 tuổi: Trẻ cần được chơi, trải nghiệm nhiều trong thiên nhiên, thực tế (ngay cả công việc nhà) để giúp trẻ khơi gợi sự tò mò, hứng thú với mọi việc. Luôn cho trẻ tự do chơi và học cái mà chúng muốn. 
  • Từ tiền tiểu học đến tiểu học: Đừng để ý đến thành tích, điểm số, đừng so sánh con với bạn bè, đừng ép nếu trẻ không thích học cái gì.
t-sch.jpg
Trang bị tủ sách trong nhà để tạo sự tò mò, hứng thú với việc đọc của trẻ. Ảnh minh họa internet.

Nhưng quan trọng hơn chính là hình thành thói quen học tập tại gia đình thay vì ỉ thác vào các lớp học thêm. Muốn làm được điều này thì đương nhiên cha mẹ cần phải dành thời gian cho con. Không nhất thiết phải ngồi kè kè bên con, cha mẹ chỉ cần:

  • Trò chuyện với con khi  ăn cơm, cùng con ôn tập lại bài cũ (mẹ là học sinh, còn con là cô giáo để con dạy lại mẹ bài đã học ở trường), ra câu đố hay các bài kiểm tra nhỏ lặp đi lặp lại.
  • Đọc sách để làm tấm gương cho con học tập.
  • Lắng nghe con trò chuyện, động viên con cố gắng.
  • Không gian trong nhà cũng quyết định đến việc con có hứng thú học hay không?
  • Tủ sách có để ở phòng khách không? Tư điển, bách khoa toàn thư, sách khoa học có bày trên giá không? 
  • Trên giá sách có đủ các loại sách cho cả ba mẹ, con cái đọc không? Để con tò mò với những cuốn sách khó của ba mẹ, có liên tục được thay đổi tựa sách mới mỗi tháng không?
  • Trong nhà, gần tivi, có treo bản đồ không?
  • Tất cả những chi tiết tuy là rất nhỏ, nhưng lại có tác động to lớn đến ý thức muốn học và lôi kéo con đến với việc học. Con cái chẳng thích đọc sách nếu không thấy ba mẹ đọc sách và có giá sách trong nhà.

"Nếu phòng khách chỉ là nơi để bày biện những đồ quý giá (để khoe với khách) chứ không phải nơi để gia đình cùng nhau đoàn tụ, cùng nhau tạo thói quen học tập tại nhà, thì đừng mong trẻ sẽ hứng thú học và tự học", những chuyên gia giáo dục hàng đầu ở Nhật thường khuyên các phụ huynh như vậy.

 

Đan Linh

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
Tư vấn gia đình © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google