Homeschool được nhiều cha mẹ ca ngợi, tuy nhiên không phải cha mẹ nào cũng đủ điều kiện, cũng như can đảm để áp dụng phương pháp này.

Câu chuyện của bà mẹ 28 tuổi Đặng Nam Phương “homeschool con” theo cách rất riêng đã truyền cảm hứng cho nhiều mẹ. Thế nhưng, để lựa chọn cách này, chị Đỗ Thanh Loan (Hà Đông, Hà Nội) lắc đầu ngay. “Ở nhà cả ngày với con đồng nghĩa nguồn thu nhập gia đình bị cắt giảm một nửa! Chi phí sách vở cũng toàn là ngoại nhập, không hề rẻ. Tôi không đủ điều kiện để làm theo, dù thấy hấp dẫn!”.

Lê Na (nhân viên ngân hàng TienphongBank, Hà Nội) thì băn khoăn: “Mình không đủ tự tin để dạy con! Mới 24 tuổi, làm sao mình đủ kinh nghiệm để giúp con xử lý mọi tình huống? Đọc sách chỉ là một phần, kinh nghiệm cũng rất quan trọng. Mình cần được sự hỗ trợ của nhiều người lớn tuổi hơn, có kinh nghiệm và kỹ năng hơn một bà mẹ “trẻ trâu” như mình để định hướng tốt hơn cho con!”.

Nhiều phụ huynh khác khi được hỏi cũng chia sẻ, bản thân họ cũng hoang mang bởi họ chưa hiểu rõ bản chất của homeschooling là thế nào, hay chỉ cần nghĩ đến việc ở nhà với con cả ngày là đã đủ thấy stress. Một số mẹ thì phản ứng ngay bởi ông bà nội ngoại, họ hàng vừa mới nghe “không cho con đến trường” thôi là đã “nhảy dựng” lên phản đối.

gd.jpg
 Thừa nhận nhiều ưu điểm vượt trội, nhưng chưa nhiều mẹ Việt đủ tự tin để áp dụng giáo dục tại nhà homeschool cho con. Ảnh minh họa internet.

Bà mẹ tiên phong “homeschool con” Đặng Nam Phương thừa nhận, bản thân cô cũng gặp phải những rào cản trên. Tiền bạc chi tiêu trong nhà có thời điểm khá căng thẳng khi mình chồng đi làm. Họ hàng Phương, cho đến bây giờ vẫn “định kiến” với mẹ con chị khi chị không cho Bư đi mẫu giáo. Số khác thấy e dè cho Phương khi cứ ở nhà với con suốt ngày mà ít gặp gỡ, bù khú bạn bè hay tìm khoảng không gian cho riêng mình.

“Rất khó khăn, nhưng tôi tìm cách gỡ dần dần! Họ hàng lời ra tiếng vào thì đành im lặng lắng nghe và vẫn kiên định với con đường mình chọn. Còn stress ư? Làm sao stress nổi khi ở bên các con chính là niềm vui của tôi mỗi ngày? Lý do lớn nhất của tôi khi lựa chọn homeschool chỉ là tôi muốn làm bạn với con và đồng hành cùng con”.

“Tất nhiên, cũng lắm lúc phát điên với lũ trẻ, nhưng điều đó qua rất nhanh. Lúc ấy, tôi lại ghi nhớ rằng, nếu mình hiểu mình, hiểu con, tin tưởng mình và tin tưởng con, thì việc giáo dục con sẽ ổn cả!” - bà mẹ trẻ bộc bạch.

Với chị Keziah Hương, những thứ chị bỏ ra để đổi lấy sự lựa chọn này chẳng bao giờ tính được bằng tiền. Chị đã lặn lội sang nước ngoài tham dự các buổi hội thảo về giáo dục, mua rất nhiều sách của các chuyên gia tâm lý giáo dục, tự học nghiêm túc hàng ngày và bỏ thời gian nghiên cứu nhiều hơn rất nhiều so với thời học đại học.

Chị Hương tâm đắc: “Cái mình nhận được nhiều nhất là con người mình thay đổi, dạy con là dạy chính mình nên không thể gọi là “hy sinh”. Đó là sự đầu tư quan trọng nhất cuộc đời - đầu tư vào sự phát triển của con người”.

Điều tâm niệm nhất của hai bà mẹ “homeschool con” này có mẫu số chung, là dù lựa chọn phương pháp giáo dục nào cho con cũng đều xuất phát từ nền tảng yêu thương, tôn trọng con, trao quyền lựa chọn cho con. Với họ, nếu bình đẳng, lắng nghe con, con sẽ lắng nghe mình.

Chị Đặng Nam Phương chia sẻ về kỹ năng giao tiếp của con theo phương pháp homeschool:

Dương Hà

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
Tư vấn gia đình © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google