Sốt virus là bệnh thường gặp của trẻ nhỏ, do sức đề kháng còn non yếu nên rất dễ bị nhiễm virut gây sốt cao.

Cha mẹ cần làm gì khi trẻ bị sốt virus?

Trong mọi trường hợp, khi thấy trẻ có dấu hiệu sốt virus, cha mẹ cần quan sát từng biểu hiện giai đoạn bệnh, kịp thời đưa trẻ đi khám nếu cần thiết và tuyệt đối không sử dụng thuốc hay biện pháp điều trị bừa bãi, tránh gây ảnh hưởng tới quá trình phục hồi và sức khỏe của trẻ.

cha-me-can-lam-gi-khi-tre-bi-sot-virus--giadinhvietnam.com 1

Trẻ bị sốt virus cha mẹ không nên tự ý truyền dịch mà nên có biện pháp hạ sốt thích hợp. (Ảnh minh họa)

Khi nhận thấy trẻ bị sốt, cha mẹ nên chườm trán bằng khăn mát, lau khô mồ hôi và để người bệnh nằm nơi thoáng mát, mặc quần áo mỏng.

Nếu sốt cao trên 38,5 độ C thì nên dùng thuốc hạ sốt kèm theo thuốc chống co giật theo chỉ định của bác sĩ, đặc biệt là những người có tiền sử co giật khi sốt cao.

Khi sốt cao có thể gây ra tình trạng mất nước, rốt loạn cân bằng điện giải trong cơ thể, nên dùng các thuốc có tác dụng bù lượng nước mất qua da và điện giải do sốt như oresol, cháo muối nấu loãng.

Những biểu hiện của sốt virus ở trẻ

Trẻ bị sốt virus sẽ có biểu hiện đầu tiên là sốt cao liên tục trong ngày, hoặc sốt về đêm, chiều. Nhiệt độ thường khoảng 39 đến 41 độ C. Khi bị sốt do virus, thuốc hạ sốt thông thường không có hiệu quả, trẻ có biểu hiện mệt mỏi, đau khắp người và quấy khóc liên tục.

Nếu trẻ bị sốt do virus đường tiêu hóa thường sẽ xuất hiện những dấu hiệu rối loạn tiêu hóa với những biểu hiện như phân lỏng, nhiều chất nhày và bé không chịu ăn.

Khi bị sốt virus, triệu chứng viêm long đường hô hấp có thể xuất hiện cùng lúc với sốt hoặc sau khi sốt vài ngày với những biểu hiện như ho, hắt hơi, chảy nước mũi, đỏ họng…

Trẻ bị sốt virus có thể nổi hạch ở vùng đầu, cổ, mặt. Hạch thường sưng to, gây đau, mẹ có thể nhìn hoặc sờ thấy bằng tay. Khi bị nổi hạch làm bé vô cùng khó chịu.

Những điều cha mẹ không nên làm khi trẻ bị sốt virus

Nhiều phụ huynh đưa con đi truyền dịch để hạ sốt, đây là việc làm sai lầm. Truyền dịch không làm trẻ hết sốt nhanh hơn mà còn có thể gây ra những tác dụng phụ đáng tiếc. Nếu lạm dụng truyền dịch, trẻ còn có thể bị tác dụng phụ như sốc dịch, nếu không xử lý kịp thời các biến chứng do sốc rất dễ tử vong.

Sai lầm mẹ chớ mắc phải khi giặt đồ cho trẻ sơ sinh

Phương Vũ(Tổng hợp)

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
Tư vấn gia đình © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google