Dạy trẻ yêu thiên nhiên cũng là cách giúp trẻ phát triển trí tuệ. Làm cách nào giúp trẻ làm được điều này? Hãy tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây.

Cách dạy trẻ yêu thiên nhiên 

Thế giới tự nhiên mang đến hình ảnh, âm thanh, mùi vị và cảm giác không thể có ở đâu khác. Chúng rất hữu ích cho trí tưởng tượng và sự sáng tạo của trẻ. Sau đây là một số cách giúp trẻ hòa mình với thiên nhiên.

cach-day-tre-yeu-thien-nhien--giadinhvietnam.com 1

Thế giới thiên nhiên rộng lớn có nhiều điều để trẻ khám phá, học hỏi. (Ảnh minh họa)

Mang thiên nhiên vào khu vườn nhỏ trong nhà

Với những ngôi nhà phố nhỏ hẹp, không gian gò bó, chật chội, bạn có thể giúp bé có được không gian thiên nhiên của mình bằng cách khắc phục các điểm yếu này, như: bố có thể để ở góc sân, trên lan can những chậu cây cảnh, bonsai…. dễ trồng, nhanh ra hoa như hoa mười giờ, địa lan chẳng hạn… Với các bà mẹ vài chậu rau lang, cải, xà lách, cà chua, cà pháo hay ớt,… đều có thể góp phần tạo nên vườn rau xanh tốt cho con bạn khám phá cũng như góp phần làm xanh hơn không gian sống của cả gia đình. Thông qua khu vườn bé xinh này, bạn còn có thể dạy trẻ yêu thiên nhiên nhiều hơn thông qua việc tìm hiểu về các loại cây, cách chăm sóc cây, quy trình sinh trưởng của cây,… và hơn hết là thỏa mãn được nhu cầu học hỏi, phát triển trí tuệ cho trẻ.

Đi ngắm chim để dạy trẻ yêu các sinh vật trong tự nhiên

Theo dõi và trao đổi về những con chim trong tự nhiên sẽ là một trải nghiệm thú vị cho cả những em bé nhỏ tuổi. Hãy tạo một chuồng chim và thức ăn trong sân nhà để thu hút các con chim tới, tranh thủ cơ hội thảo luận về kích cỡ, màu sắc và âm thanh của chúng. Nếu bạn không có sân vườn, hãy đi ra một công viên hoặc một khu bảo tồn thiên nhiên gần đó, để các chuyên gia có thể trả lời những câu hỏi của bạn.

Tìm hiểu về các loài côn trùng

Những con sâu bọ cũng thu hút sự tò mò và rất nhiều phản ứng khác của trẻ. Một số thích thú trước cử động và ngoại hình của sinh vật, một số lại học được phản ứng sợ hãi và đề phòng. Dù theo cách nào thì phản ứng của trẻ trước sâu bọ cũng giúp chúng khám phá chính cảm xúc của mình. Hãy tạo nên một vườn hoa thu hút các loài ong bướm bay đến. Bắt các con chuồn chuồn hay cánh cam và mang về quan sát. Sau đó hãy thả chúng đi.

Khám phá thiên thiên nơi công viên

Nếu công việc của bạn quá bận rộn, không thể đưa con đi thăm thú hằng ngày được thì ít nhất, mỗi tuần hãy cho bé tung tăng ở công viên một lần. Vừa ngắm nhìn cây cối và cùng con thể dục ở những nơi trong lành hiếm hoi của thành phố.

Công viên còn là nơi chất chứa bao điều mới lạ, hấp dẫn với trẻ. Nhiều cây cối, chim chóc, hoa bướm,… mới lạ mà căn nhà của bạn khó có được. Về với thiên nhiên, trẻ như được nô đùa với người mẹ thứ hai vậy. Công viên đích thị là một nơi tuyệt vời của trẻ giúp trẻ phát triển tình yêu thiên nhiên của mình.

Cách đơn giản giúp trẻ từ bỏ tật nói leo

Phương Vũ(T/h)

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
Tư vấn gia đình © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google