Nhìn những đứa trẻ bị các cô giáo ở trường mầm non bạo hành khiến các cha mẹ vô cùng xót xa, phẫn nộ. Tuy nhiên, theo chị Hachun Lyonnet, tác giả cuốn sách “Nuôi con không phải là cuộc chiến”, cha mẹ cũng có một phần lỗi trong các vụ bạo hành này.
baohanh-1.jpg
Nhiều vụ bạo hành ở trường mầm non bắt nguồn từ việc ép trẻ ăn. Ảnh minh họa internet.

Chị Hachun Lyonnet cho biết,  điểm chung của các vụ bạo hành từ trước đến nay, đó là các con chỉ bị các cô đánh khi ăn (hoặc không chịu ngủ, nhưng tỉ lệ này ít hơn). Hình ảnh những đứa bé ngồi thành vòng tròn, ngân ngấn nước mắt sợ hãi, không một chút phản ứng khi cô lôi phụt cái ghế có em bé ngồi trên về phía mình. Cô nâng bát, con há miệng trong phản xạ của sự sợ hãi kinh hoàng, bởi con biết phản kháng sẽ "ăn đòn". Nhiều khi, con ngồi không chẳng làm gì cũng bị ăn tát, chỉ vì lúc trước không chịu ăn.

Có thể sự tàn nhẫn bắt đầu từ phía cô, nhưng mầm mống của vấn đề, thực sự sâu xa không nằm ở đó.

Các cha mẹ hãy tự hỏi mình đã chuẩn bị gì cho con khi đi lớp và hãy suy ngẫm về bữa ăn ở nhà của bé?

Con có bị ăn thụ động không? Con đã tự biết ăn, thích ăn không? Nếu câu trả lời là không, nghĩa là đến trường con sẽ cần cô giúp, cô bón và ăn trong miễn cưỡng dưới sự chỉ đạo của cô giáo.

Ở nhà, con có cần một người chuyên múa may tán thưởng khi ăn không? Nếu có, đến trường cha mẹ kỳ vọng một đội văn nghệ chuyên khen các cháu nuốt nhanh, ăn giỏi?

Có cần iphone, ipad, TV để con dỗ con ăn không? Nếu có, cha mẹ có nghĩ ở trường có ti vi dỗ các con ăn không?

Con có cần ăn rong không, ra sân chơi để ăn? Nếu có, bạn có nghĩ cô giáo sẽ mời con ra sân vừa chơi vừa ăn?

Con ăn cơm ở nhà có bị bố mẹ quát nạt, đe nẹt và doạ dẫm? Nếu có, con sẽ quen phải bị doạ dẫm mới chịu nuốt thức ăn, ăn đi kèm với sợ hãi? Vậy bạn chờ đợi điều gì khi con ăn ở trường?

Chưa ở đâu, trẻ em sợ ăn và bị ép ăn nhiều như ở nước ta. Điều này bắt đầu từ nhỏ, từ ở nhà. Nếu thế, cha mẹ chờ đợi gì khi bé đến trường?

Có nhiều mẹ tâm sự và vui mừng khi con đi học, vì sợ cô, vì được cô bón theo dây chuyền hàng loạt mà ăn tốt hơn.

Nhiều mẹ lo lắng, con đi học không được bón như ở nhà, không ăn, sẽ sụt cân.

Hẳn có nhiều đứa trẻ biếng ăn thật sự. Theo thống kê là 2% trên thế giới, còn lại 98% là trẻ em mà nếu được ăn theo nhu cầu thì đều rất hào hứng.

t-n.jpg
Cha mẹ cần trang bị kỹ năng tự ăn cho trẻ. Ảnh minh họa internet.

Trẻ em cũng như người lớn, có người gầy, người béo, có người vóc dáng nhỏ nhắn, có người đô con. Khi chúng ta tự đưa một mục tiêu: Ngày hôm nay phải ăn hết bao nhiêu bát cơm, tháng này phải tăng mấy lạng, phải chăng chúng ta đang «mua dây buộc rắc rối». Buồn hơn, khi chúng ta choàng cái "trách nhiệm" và "mục tiêu" ấy vào những người trẻ tuổi, chưa con cái, thiếu kinh nghiệm xã hội mà các con các bạn gọi là "cô giáo", chúng ta đang trực tiếp đập đầu vào tường.

Hãy hỏi mình, ở nhà nếu để tự con có ăn tốt không? Hãy kì vọng mức thấp hơn ở trường, bởi ở trường không gian rộng hơn ở nhà.

Hãy trang bị cho con khả năng bảo vệ chính mình khỏi những bạo hành trên bằng cách trang bị cho con khả năng tự ăn, kỹ năng và niềm vui trong ăn uống, giảm sự kén ăn - đó chính là cách bạn bảo vệ con.

Đồng thời, giảm sức ép cân nặng và khối lượng ăn cho cô giáo. Trẻ chỉ ăn một bữa ở trường, khi đói ở trường về nhà trẻ sẽ tự nhiên ăn bù. Nếu hôm nay ăn ít, mai sẽ ăn nhiều. Bởi ở nhà, chỉ một đứa trẻ biếng ăn đã làm ta “sôi máu nóng gan” thì hãy tưởng tượng cô giáo, những người không là cha mẹ của con mình, hàng ngày tiếp xúc với hàng chục đứa trẻ như thế, họ sẽ cảm thấy thế nào?

Sâu xa và kinh khủng hơn thế, ngay từ trường mẫu giáo bạo hành đã bắt đầu. Con đến trường với tâm tưởng: Bị đánh, bị bạo hành là bình thường. Trưởng thành con sẽ như thế nào? Chấp nhận bị người khác đánh đập? Hay chính từ đó phát triển khả năng đi bạo hành người khác? Nên nhớ, trẻ con học và bắt chước rất nhanh. Đừng để chúng bắt chước những thói xấu từ người lớn!

Ông bà và cha mẹ đừng quên rằng các con có thể tự ăn và trong tiềm thức, niềm vui ăn uống vẫn còn đó... 

 

 

Hachun Lyonnet

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
Tư vấn gia đình © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google