Danh sách dưới đây được bác sĩ tâm lý Mayra Mendez, Trung tâm Phát triển gia đình và trẻ em Saint John (Hoa Kỳ) gợi ý, bao gồm các kỹ năng sống tối thiểu mà những đứa trẻ cần phải biết tự làm trước khi lên 6 tuổi. 
 1. Sử dụng đúng cách đũa và thìa

Việc tập cho trẻ sử dụng thìa và đũa đúng cách có thể mất nhiều thời gian và thức ăn có thể vương vãi khắp nơi vì tay trẻ còn lóng ngóng nhưng bố mẹ vẫn hãy kiên trì và luôn động viên con.

cam-dua.jpg
 Trước khi lên 6, bé cần tự cầm đũa ăn cơm thay vì để bố mẹ đút. Ảnh minh họa internet.
 1. Tự ăn uống một cách gọn gàng

Điều này không có nghĩa là trẻ không được làm đổ sữa hay vương vãi thức ăn, nhưng ở độ tuổi này, trẻ đã phải biết rõ cách ăn uống đúng cách, sạch sẽ và dần điều chỉnh để tự xúc ăn mà thức ăn ít bị vương vãi hơn.

 1. Tự đi vệ sinh

Những chuyên gia đều khuyên rằng đến độ tuổi này, cả bé trai và bé gái đều phải có thể tự đi vệ sinh và tự lau chùi sạch sẽ sau khi xong.

 1. Lau/xì mũi

Nhiều ông bố bà mẹ chắc chắn quen với việc lau hay xì mũi cho con, thậm chí là ngay trước cả khi con nhận ra nhưng bố mẹ phải có niềm tin rằng đây là một việc vô cùng đơn giản mà những đứa trẻ mẫu giáo có thể tự mình làm được.

xi-mui1.jpg
Tự xì mũi là việc đơn giản nhưng không phải bé nào cũng tự biết cách làm trước khi lên 6 tuổi. Ảnh minh họa internet.
 1. Tự mặc quần áo

Để một đứa trẻ 5 tuổi cảm nhận được nó có thể tự mình mặc quần áo mà không cần đến hoặc rất ít sự giúp đỡ của bố mẹ là vô cùng quan trọng. Nếu bố mẹ thấy việc này thường làm trẻ cáu gắt và khó chịu thì hãy cho trẻ thêm thời gian mỗi lần trẻ tự mặc đồ để đảm bảo rằng trẻ không cảm thấy bị thúc giục hay phải vội vã.

 1. Chọn quần áo để mặc

Có thể là con bạn chỉ muốn mặc màu tím, hay con bước ra khỏi phòng với chiếc quần đùi màu vàng, áo màu xanh lá cây và tất màu vàng. Dù màu sắc "đá nhau", nhưng bố mẹ hãy cứ để con tự chọn quần áo cho riêng mình. Sự tự do những đứa trẻ mẫu giáo cảm nhận được khi được quyết định quần áo chúng mặc quý giá hơn nhiều so với việc mặc có đẹp hay không.

 1. Biết dùng nút và khóa kéo áo/quần

Công việc này có thể rất khó khăn và mất rất nhiều thời gian đối với trẻ nhưng với sự giúp đỡ của bố mẹ thì mọi việc sẽ dễ dàng hơn nhiều. Hãy tạo ra những trò chơi như bố mẹ sẽ rải quần áo ra khắp phòng khách và nhiệm vụ của trẻ sẽ là sẽ gài/mở nút áo hay đóng/mở khóa kéo cho những chiếc quần chiếc áo đó, nếu hoàn thành được nhiệm vụ thì sẽ có thưởng.

 1. Đi giày đúng cách

Một vài phút trước khi bạn và con chuẩn bị đến một nơi nào đó mà trẻ thích, như một bữa tiệc sinh nhật, đi biển hay công viên,… lúc này trẻ sẽ háo hức và sẵn sàng làm bất cứ việc gì để được đi.

buoc-day-giay.jpg
 Bé hoàn toàn có thể tự xỏ giày, buộc dây giày gọn gàng trước khi lên 6 mà không cần đến sự hỗ trợ của bố mẹ. Ảnh minh họa internet.
 1. Rửa mặt

Bạn hãy đưa con vào phòng tắm và làm mẫu cho con trong khi nêu rõ các bước để rửa mặt sạch cho con. Sau đó theo dõi con tự rửa mặt và sửa cho con nếu thấy con làm sai bước nào đó.

 1. Đánh răng

Bố mẹ có thể vẫn phải theo dõi quá trình đánh răng của con mỗi ngày nếu không con sẽ chỉ đánh răng qua loa vài lần cho xong để có thêm thời gian xem tivi. Nhưng ở độ tuổi này trẻ đã phải biết tự nặn kem đánh răng lên bàn chải và tự đánh răng cẩn thận rồi.

 1. Điều chỉnh nhiệt độ nước tắm

Trước khi lên 6, hãy dạy trẻ các tự điều chỉnh bằng cách hỏi bé nước quá nóng hay quá lạnh rồi giúp trẻ từ từ thêm nước vào cho đến khi phù hợp.

 1. Kết bạn

Nếu con vẫn còn rụt rè và chưa biết cách kết bạn, bố mẹ có thể dạy con bằng cách tổ chức những trò chơi kết bạn ở nhà và tập luyện cho con để con có thể học được kĩ năng quan trọng này.

 1. Chia sẻ

Trẻ con thường không thích chia sẻ những gì chúng thích với người khác nhưng đây là một kĩ năng vô cùng quan trọng mà trẻ cần phải học. Giúp trẻ hiểu rằng chia sẻ là một hành động đẹp và là chìa khóa cho những tình bạn tốt.

 1. Gọi điện thoại nhờ giúp đỡ trong trường hợp khẩn cấp

Kỹ năng này cực kì quan trọng vì không chỉ giúp bố mẹ cảm thấy yên tâm hơn mà còn giúp trẻ cảm thấy tự tin và an toàn hơn, đặc biệt là khi chuẩn bị vào lớp 1, khi trẻ dành nhiều thời gian ở ngoài hơn và tiếp xúc với nhiều người hơn.

 

Phúc Nguyên
Sheknows.com

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
Tư vấn gia đình © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google