Khả năng bạn bị mắc chính căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ngay cả khi đã được tiêm chủng là hoàn toàn có thể xảy ra.

Lý giải việc tái mắc bệnh sau tiêm chủng

Theo PGS.TS Phạm Nhật An, Phó giám đốc BV Nhi Trung ương cho biết, việc tiêm phòng sẽ hạn chế tối đa khả năng mắc bệnh, nhưng vì những lý do đáp ứng miễn dịch của cơ thể khi tiêm vắc xin chưa đủ mạnh nên vẫn có thể - mặc dù rất hiếm, một số trường hợp mắc bệnh.

vi-sao-ban-van-mac-benh-du-da-tiem-chung-giadinhvietnam.com 1

Hiệu quả phòng ngừa cúm thường đạt được sau khi chủng ngừa được 2 tuần

Tuy nhiên, bệnh cảnh của những trường hợp này thường nhẹ hơn. Theo các BS, các trường hợp đã tiêm vắc-xin nhưng vẫn mắc bệnh do nhiều nguyên nhân. Phổ biến nhất là trường hợp đã tiêm vắc-xin phòng bệnh sởi, quai bị, thủy đậu, rubella nhưng vẫn mắc các loại bệnh này.

Một số trường hợp bệnh nhi đã tiêm tối thiểu hai liều vắc-xin sởi mà vẫn mắc bệnh có thể do trẻ có cơ địa miễn dịch đặc biệt. Cũng có khi do trẻ đang trong giai đoạn uống một số loại thuốc ức chế miễn dịch điều trị bệnh hen suyễn, hội chứng thận hư, bệnh lý về khớp... khiến việc tiêm vắc-xin tạo miễn dịch không hiệu quả.

Miễn dịch của bạn không kéo dài vĩnh viễn

Miễn dịch hình thành trong cơ thể do đáp ứng với vaccin sẽ yếu dần theo thời gian. Đôi khi bạn sẽ cần phải tiêm một liều nhắc lại để kích thích hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả.
Ví dụ như miễn dịch với bệnh ho gà yếu dần theo thời gian, nên Trung tâm Phòng chống và kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyến cáo tất cả người lớn từ 19 – 64 tuổi nên kích thích lại hoạt động của hệ miễn dịch của cơ thể bằng cách tiêm nhắc lại một liều vaccin Tdap (phòng uốn ván, bạch hầu, ho gà). Ho gà là một căn bệnh có thể gây tử vong ở trẻ em và thường lây từ người lớn.

Để tăng cường miễn dịch với bệnh uốn ván, CDC khuyến cáo nên tiêm một liều nhắc lại khi trẻ được 11 – 12 tuổi, ngay cả khi trẻ đã được tiêm đúng liều chỉ định khi còn nhỏ, và một mũi nhắc lại cho người lớn mỗi 10 năm một lần.

Nếu bạn tuân thủ theo đúng lịch tiêm chủng được khuyến cáo, vaccin sẽ phát huy gần như 100% hiệu quả.

Không được tiêm đủ liều để vaccin phát huy hiệu quả tối ưu

Nếu bạn không tiêm đủ liều vaccin phòng bệnh, bạn sẽ không thu được hiệu quả miễn dịch bảo vệ cơ thể trước căn bệnh đó.

Ví dụ điển hình là vaccin phòng thủy đậu ở mũi tiêm đầu tiên tạo ra khoảng 78 – 79% tác dụng miễn dịch. Sau khi tiêm liều khuyến cáo thứ hai, miễn dịch thu được đối với bệnh mức độ nhẹ là vào khoảng 90% và gần 100% đối với bệnh nặng. Nói cách khác, có khoảng 10% khả năng vaccin sẽ không phát huy được tác dụng đối với bệnh thủy đậu dạng nhẹ, nhưng gần như là không có ai khi được tiêm phòng đầy đủ sẽ bị mắc bệnh nặng. Điều này có nghĩa là bạn cần tiêm ít nhất 02 mũi vaccin phòng thủy đậu để có được hiệu quả phòng bệnh cao nhất.

Cơ thể không có đủ thời gian để tạo ra đáp ứng miễn dịch

Thường phải mất khoảng ít nhất 2 tuần để cơ thể bạn có thể xây dựng đủ một hàng rào miễn dịch khỏe mạnh sau khi được tiêm vaccin. Nếu bạn bị nhiễm bệnh ngay sau khi vừa tiêm vaccin, cơ thể bạn chưa tạo được miễn dịch do vậy vaccin vừa dùng không kịp bảo vệ được bạn.

Những thực phẩm giúp thanh lọc phổi

Phương Vũ(Tổng hợp)

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
Tư vấn gia đình © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google