Nhiều vụ hiếp dâm trẻ em, trong đó không ít thủ phạm là các bé trai tuổi vị thành niên khiến dư luận xã hội và ngay chính cha mẹ các em bàng hoàng, đau đớn.
hiepdam.jpg
Vụ hiếp dâm bé gái 14 tuổi ở Thừa Thiên Huế mà hung thủ là các cậu con trai tuổi teen. Ảnh minh họa internet.

Theo thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Lan Hải (cố vấn chuyên môn Hội quán các bà mẹ), ngày nay, nhiều gia đình lo gánh nặng mưu sinh, bận rộn với công việc, thiếu thời gian nên đã “khoán trắng” con cho nhà trường. Họ quan niệm hàng tháng chỉ cần nộp đầy đủ học phí, không theo sát con. Hoặc chính cha mẹ cũng không có nhiều kiến thức để dạy bảo, thậm chí cấm đoán con tìm hiểu thông tin qua sách vở, báo chí.

Các cha mẹ cũng thường có thói quen trao đổi với con chuyện trường lớp (học tập, điểm kiểm tra, thi cử, học phí) rồi đến ứng xử với mọi người xung quanh, sau đó là uốn nắn những sinh hoạt hằng ngày, “giám sát” bạn bè của con. Chuyện giới tính được đặt xuống cuối cùng trong những mối quan tâm, lo lắng. Bằng cách gạt ngang hoặc lờ đi suy nghĩ và tâm lý của con trẻ, người lớn vô tình bỏ qua giai đoạn trưởng thành của con.

hiepdam2.jpg
Đừng để trẻ lén lút tìm hiểu chuyện giới tính ở những "kênh" không chính thức. Ảnh minh họa internet.

Bác sĩ Nguyễn Lan Hải cho biết, nếu không được trang bị đầy đủ kiến thức, với bản tính tò mò của tuổi mới lớn, trẻ sẽ lén lút tìm hiểu chuyện giới tính ở những “kênh” không chính thức. Từ đó, trẻ có cái nhìn lệch lạc và những hành vi sai trái (trẻ chơi trò “vợ chồng” khi cha mẹ vắng nhà, bình luận dung tục về cơ thể, “nghịch dại” trong giờ ngủ trưa ở lớp bán trú, chuyền tay nhau xem “phim cởi truồng” trên điện thoại, nhiều vụ án hiếp dâm trẻ em khi hung thủ đang tuổi lớn cũng chính vì bị kích động do xem phim đồi trụy...).

Sự bùng nổ các phương tiện nghe nhìn, Internet đã dẫn đến nghịch lý: Thông tin nhiều nhưng trẻ vị thành niên vẫn thiếu kiến thức về giáo dục giới tính, sức khỏe sinh sản, tình dục an toàn, kỹ năng phòng tránh bị xâm hại… Chính vì vậy, việc giáo dục giới tính cho trẻ, kể cả bé trai và bé gái là điều vô cùng cần thiết và không thể trì hoãn thêm nữa. Cha mẹ phải trở thành “bộ lọc” của con, tiếp cận với sách vở tài liệu trước khi truyền kiến thức và kỹ năng cho con. Nếu khó quá thì nhờ sự hỗ trợ từ các nhà chuyên môn, thông qua các buổi tọa đàm, các kênh tư vấn trên báo, đài,...

* Cuối năm ngoái, Nông Văn Hưng (huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk), cậu bé 16 tuổi bị tuyên phạt 10 năm tù về tội Hiếp dâm trẻ em. Nạn nhân là bé gái sinh năm 2012, hàng xóm của Hưng. Khi thấy bé gái 3 tuổi sang nhà chơi, Hưng nảy sinh ý đồ đen tối nên giở trò với bé. Tuy nhiên, do bé gái còn nhỏ, Hưng không thực hiện được hành vi thú tính. Cùng lúc, bà nội của bé gọi về nên Hưng để cho bé ra về. Đến tối cùng ngày, trong lúc tắm cho con, mẹ của bé thấy vùng kín của con bầm tím nên hỏi rồi tố cáo sự việc với công an.

* Cách đây không lâu, tại Thừa Thiên Huế cũng xảy ra vụ hiếp dâm bé gái 14 tuổi. 3 “yêu râu xanh” đều ở độ tuổi teen, từ 17-20 tuổi. Lợi dụng bé gái bị say rượu, 3 cậu bé đã đưa bé gái ra đê để thay nhau hãm hiệp, mặc cho nạn nhân hết mực van xin.

* ...

Nhật Minh

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
Tư vấn gia đình © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google