Tuần thứ 23 trong thai kỳ, thai nhi đạt chiều dài 30cm và nặng khoảng 600g, cỡ một quả bắp ngô lớn.

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 23

Tuần thứ 23 trong thai kỳ, bé vẫn đang phát triển đều đặn, đạt chiều dài 30cm và nặng khoảng 600g, cỡ một quả bắp ngô lớn. Bé tăng thêm khoảng 110gr so với tuần trước. Cơ thể của bé đang phát triển cân đối và bé sẽ bắt đầu đầy đặn lên. Môi của bé ngày càng rõ nét và mắt đã phát triển hoàn thiện. Bé đã mang hình hài của một trẻ sơ sinh sắp chào đời mặc dù “chất tạo màu” cho lòng đen của mắt vẫn chưa hình thành.

su-phat-trien-cua-thai-nhi-tuan-thu-23--giadinhvietnam.com 1

Đến tuần thai thứ 23, lỗ mũi của em bé đã thông. (Ảnh minh họa)

Dây rốn của bé dài và khỏe hơn, kích thước cuộn dây rốn đo được lúc này là khoảng 22 inches (55.88cm), đây chính là chìa khóa sinh tồn của bé. Hơn nữa bé đã có hàng tỉ nơron thần kinh – nó đủ dùng cho cả cuộc đời của bé sau này. Bây giờ bé đặc biệt nhạy cảm với tiềng ồn lớn. 

Não và các gai vị giác của bé phát triển nhanh chóng. Đồng thời, phổi của bé đang hình thành các “nhánh” của “cây” hô hấp và các tế bào sản xuất surfactant, một chất giúp phổi hít đầy không khí ngay khi bé tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Da của bé vẫn mỏng và trong suốt nhưng sẽ sớm thay đổi.

Cơ thể mẹ thay đổi thế nào ở tuần thai thứ 23

Từ bây giờ, bạn sẽ tăng cân nhanh hơn, trung bình là 225gr/ tuần. Lúc này bạn có thể đã tăng được tổng cộng 5,4 - 6,8kg. Bạn thấy thèm ăn nhiều thứ, cảm giác ngon miệng tăng lên.

Trong vài tuần qua, phần chóp tử cung của bạn đã vượt cao hơn rốn và hiện có kích thước của một quả bóng đá. Hầu hết các thai phụ thực hiện xét nghiệm đường huyết GCT trong khoảng thời gian từ lúc này đến khi thai được 28 tuần. Xét nghiệm này nhằm kiểm tra “tiểu đường thai kỳ”, tình trạng lượng đường trong máu cao khi mang thai.

Tiểu đường nếu không được điều trị sẽ làm tăng nguy cơ khó sinh thường hoặc phải mổ lấy thai do bé sẽ phát triển quá lớn, nhất là ở phần trên cơ thể. Nó cũng làm tăng nguy cơ các biến chứng ở trẻ như hạ đường huyết ngay sau sinh. Kết quả xét nghiệm dương tính sẽ không có nghĩa là bạn bị tiểu đường thai kỳ, mà bạn sẽ cần làm thêm xét nghiệm dung nạp glucose GTT sau đó để biết chắc chắn.

Cách phòng bệnh cảm cúm cho mẹ bầu khi thời tiết giao mùa

Phương Vũ(Tổng hợp)

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
Tư vấn gia đình © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google