Trẻ em học các kỹ năng trí tuệ, cảm xúc và giao tiếp xã hội qua việc liên tục thực hành. Những cách dạy con hay từ cha mẹ ngay từ nhỏ sẽ giúp con trở thành người có lễ phép, ngoan ngoãn và thành công hơn trong tương lai.

Dạy con chào tất cả mọi người mà con gặp

Có gì làm cho bạn hạnh phúc và tự hào hơn khi nhận được những lời khen ngợi và ngưỡng mộ từ những người hàng xóm hay người quen, chỉ vì bạn là một người mẹ nuôi dạy con tốt, giúp con biết ăn nói một cách lịch sự, ngoan ngoãn chào mọi người…Ngay từ nhỏ, cha mẹ hãy chỉ cách cho trẻ luôn chào hỏi tất cả mọi người không chỉ người thân mà thậm chí ngay cả khi bạn gặp một ai đó tại các cửa hàng tạp hóa.

nhung-cach-day-con-hay-ngay-tu-thua-nho-giadinhvietnam.com 1

Dạy con ngoan ngay từ nhỏ sẽ giúp trẻ hình thành nếp sống văn minh. (Ảnh minh họa)

Dạy con hãy dùng những câu nói nhằm thể hiện ý muốn, không nên dùng những từ ngữ nhằm để chỉ trích hoặc công kích ai đó

Chẳng hạn, khi con gái của bạn đang hét vào mặt em trai rằng “Có mà em mới là kẻ ngu ngốc ấy!”, bạn có thể dạy con thay vì nói như vậy thì hãy nói rằng “Chị không thích em gọi chị như vậy”.

Đưa ra các hình mẫu ứng xử đẹp

Những gì người lớn nói, làm và ứng xử ở nhà sẽ ảnh hưởng rất lớn đến trẻ con, và chúng sẽ luôn học theo chúng ta. Hãy biết tận dụng điều đó, ở nhà chúng ta sẽ cùng lũ trẻ chơi trò đóng giả, hãy đưa ra các tình huống và cho bọn trẻ giả vờ nói chuyện và đối xử với nhau theo cách mà bạn muốn. Ví dụ, bạn thử cho con nói với nhau rằng “chỉ còn mỗi một quả chuối thôi, chúng ta chia sẻ cho nhau nhé?”. Hoặc làm mẫu các cách nói chuyện và ứng xử sao cho lễ phép như “Chị ơi, em đang dùng cái này rồi ạ. Khi nào em dùng xong thì em đưa chị dùng ngay nhé”, kèm theo đó là một nụ cười và cái ôm thân mật.

(Nguồn Video: Youtube)

Video: Cách dạy con nghe lời

Những cách phạt con khéo léo giúp trẻ tiến bộ và thông minh

Phương Vũ (Tổng hợp)

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
Tư vấn gia đình © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google