Bí quyết giảm cân 5kg/tháng không cần tập thể dục hay ăn kiêng.
Tin vui cho ai bị "rụng tóc lâu năm": tuổi 80 vẫn có thể chữa được
Thoát khỏi bệnh đại tràng sau 3 tháng nhờ người hàng xóm tốt bụng
Các cụ mách nhau kinh nghiệm chữa Teo não, Lẫn tuổi già
Có bí quyết này con sẽ luôn vui vẻ khi tới trường dù bao nhiêu tuổi - điều đơn giản nhưng mẹ nào cũng

Hầu hết các bé yêu trong những ngày đầu đi học mẫu giáo thường không muốn đến lớp, hay khóc, không hòa nhập với các bạn và chỉ muốn ở nhà khiến bố mẹ rất lo lắng và việc làm thế nào để có thể đưa trẻ đến lớp mẫu giáo mỗi ngày trở thành vấn đề hết sức khó khăn. Vậy làm thế nào để trẻ hứng thú và yêu thích việc đi học như một niềm vui mỗi ngày? Làm thế nào để có thể giải tỏa nỗi lo lắng này cho bố mẹ?

Dấu hiệu nào nhận biết trẻ chưa sẵn sàng đi mẫu giáo?

Đi mẫu giáo sẽ mang lợi ích nếu bé có đủ 2 yếu tố phát triển là não bộ và 1 vài kĩ năng giao tiếp tối thiểu. Nhưng khi có ý định cho con đi mẫu giáo, các bậc phụ huynh cần để ý xem con mình đã thực sự sẵn sàng cho khởi đầu mới này chưa.

Nếu bé có 1 hoặc cả 2 dấu hiệu sau đây là vẫn chưa nên cho đi nhà trẻ sớm, nên để 1 thời gian (2-3 tháng nữa) thì hãy quyết định:

Nếu bé chỉ thích bám vào mẹ, ít hoạt động và ít chơi với các bé khác gần nhà, hoặc cả người thân khác ngoài mẹ.

Nếu bé vẫn chưa biết 1 số kĩ năng cơ bản như nói bập bẹ, biết kêu mẹ khi đi vệ sinh, biết tự mang giày, dép, quần, đầm (nhưng áo có thể chưa biết vì não bộ chi phối kĩ năng phần trên sẽ trễ hơn), biết tự nhai.

Làm gì để khuyến khích bé đi mẫu giáo?

Tuần đầu tiên đi mẫu giáo có lẽ làm bé rất nhiều áp lực vì bé phải làm quen với nhiều cái mới và nhiều người lạ. Cha mẹ có thể làm giảm áp lực cho bé bằng các cách sau:

Hãy giành 2 tuần trước ngày đi nhà trẻ để nói về các hoạt động trong lớp mẫu giáo sẽ có. VD như có cô giáo, có bạn học, có đồ chơi, con phải xin đi vệ sinh khi con mắc tiểu. Cha mẹ nên dẫn bé đến lớp mẫu giáo mà định cho bé học để xem và chơi cùng 10-15 phút để các bé quen dần không khí trước ngày đi mẫu giáo chính thức.

Luôn hỏi bé về việc liệu con có chia sẻ đồ chơi với mẹ không khi chơi cùng bé ở nhà. Cùng với đó, hãy dạy trẻ kỹ năng kết bạn, hòa đồng với bạn bè như nhường đồ chơi cho bạn... Bạn có thể cho bé đi ra công viên hay sân chơi để bé tập tự làm quen với các bạn.

Buổi sáng ngày đến trường thì khuyến khích bé tự mặc đồ, tự lấy balo, tự đánh răng và lấy món đồ chơi mà bé yêu thích muốn mang theo. Bạn đừng làm giúp bé.

Đừng đến trường quá sớm, đợi có cô giáo và các bạn khác đã đến, nói với bé là bạn sẽ đến đón bé và tạm biệt bé nhẹ nhàng và bước đi nhanh, đừng nhìn lại. Bé sẽ sớm hòa nhập vào lớp. Theo những nghiên cứu: Nếu bạn nhìn lại làm bé khó hòa nhập với lớp hơn, bé sẽ ngồi 1 góc chỉ ôm đồ chơi và chờ bạn đến đón. Nhưng khi đến giờ đón bé, bạn nên đến đón đúng giờ để bé không phải chờ đợi lâu.

Cho bé làm quen với môi trường lạ để bé thích đi học mẫu giáo

Điều này quan trọng lắm nhé, một khi đã quen với việc tiếp xúc môi trường công cộng, đông người, có nhiều người lạ bé yêu sẽ ít sợ hãi, lạ lẫm hơn trong những ngày đầu tiên đi học mẫu giáo đấy. Chính vì vậy, trước khi cho bé đi học mẫu giáo, bạn cần thường xuyên đưa con đi chơi, đi đến nhà sách, siêu thị, công viên vui chơi, tập cho bé làm quen với bạn mới, môi trường mới, điều này còn giúp trẻ tạo lập được sự tự tin rất tốt nữa đấy.

Dành cho bé nhiều thời gian hơn khi ở nhà

Khi đón bé về nhà, hãy quan tâm bé nhiều hơn, hãy hỏi han, tâm sự với bé về những điều bé được tiếp xúc, được học hỏi ở trường, đồng thời có những định hướng nhất định để bé thích việc đi học mẫu giáo nhiều hơn nữa nhé, đừng để trẻ cảm thấy chúng bị bố mẹ bỏ mặc nên cho đi học mẫu giáo thì các bé sẽ có những phản ứng không tốt đâu nhé.

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
Tư vấn gia đình © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google