Vớ được đại gia nhờ bí quyết tăng vòng 1,vòng 3 không tốn kém
Tin vui cho ai bị "rụng tóc lâu năm": tuổi 80 vẫn có thể chữa được
Khoa học tìm ra cách chữa trị bệnh Lú Lẫn, dễ quên, mất dần ý thức ở tuổi già
Người già bị lở loét da và cách chữa lành đơn giản, hiệu quả
Vấn đề chăm sóc và nuôi dạy con luôn được các ông bố bà mẹ ưu tiên hàng đầu. Nhưng đôi khi chỉ vì những bất cẩn trong cuộc sống hàng ngày lại có thể dẫn đến hậu quả khôn lường đối với trẻ.

Đột tử ở trẻ sơ sinh là hiện tượng phổ biến thường xảy ra ở trẻ từ 1 tháng tới 1 năm tuổi. Để phòng tránh chứng đột tử cho trẻ sơ sinh, cần tìm hiểu rõ những nguyên nhân để phòng tránh một cách hiệu quả. Tuy vậy, ít ai biết rằng một trong những nguyên nhân đột tử xuất phát từ những sai lầm hàng ngày trong cách chăm con của chính các bậc phụ huynh.

Để trẻ ngủ chung giường với cha mẹ

Bạn có thể để trẻ nằm nôi và đặt chung phòng bạn ngủ để dễ dàng theo dõi hoặc cho trẻ bú nhưng không nên đặt trẻ nằm chung giường với cha mẹ. Những trẻ ngủ chung giường với cha mẹ đều có nguy cơ bị SIDS (hội chứng trẻ sơ sinh chết đột ngột hay còn được gọi là sự đột tử ở trẻ) , ngộp thở hoặc bị bóp nghẹt. Trên thực tế, cha mẹ bé có thể lăn vào trẻ trong lúc ngủ hoặc trẻ có thể bị kẹt trong chăn mền và tấm trải giường.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi một người chăm sóc trẻ ngủ cùng trẻ trong phòng nhưng không cùng giường, cơ hội bị hội chứng này giảm đến 50 %.

Dùng quá nhiều chăn gối khi trẻ đang ngủ

Trẻ sơ sinh khi chào đời thường hay giật mình, khó ngủ, khóc thét vì lạ lẫm với môi trường bên ngoài. Biện pháp tốt nhất lúc này là sử dụng gối, mền, chăn để chèn trẻ thật chặt, giúp con giảm bớt giật mình và có cảm giác an toàn như nằm trong tử cung người mẹ. Tuy nhiên chăn bông, gối hoặc các đồ chơi nhồi bông cũng có thể khiến bé bị ngộp thở. Nghiên cứu không chỉ ra rằng khi nào thì những món đồ này an toàn 100% trong nôi, tuy nhiên hầu hết các chuyên gia đều đồng tình rằng sau 12 tháng tuổi thì những đồ vật này ít gây nguy cơ nguy hiểm cho các bé hơn.

Một sai lầm khác của nhiều cha mẹ là không chú ý tới con thường xuyên khi để quá nhiều gối, mền đè lên người con hoặc để chúng ở cạnh chỗ con ngủ, khi trở mình con có thể bị gối đè lên và gây đột tử. Đặc biệt khi trẻ trên 3 tháng, trẻ có thể đang trong giai đoạn tập lẫy và nằm úp bất ngờ dẫn tới nguy cơ đột tử cao.

Mặc quá nhiều đồ cho trẻ

Bạn cần giữ nhiệt độ phòng trẻ thoáng mát. Để giữ ấm cho trẻ, bạn chỉ nên mặc đồ cho trẻ tối đa chỉ thêm một lớp so với đồ bạn mặc. Nếu ngực trẻ sờ vào thấy nóng hoặc đổ mồ hôi, có nghĩa là con của bạn đang nóng. Nếu bạn sợ trẻ bị lạnh, hãy mặc cho trẻ các bộ đồ ngủ cho trẻ sơ sinh vốn được thiết kế để giữ ấm cho trẻ mà không có nguy cơ che đầu, gây khó thở ở trẻ.

Hút thuốc lá ở gần trẻ

Chúng ta luôn nghĩ rằng mùi thuốc lá vô can trong việc đột tử trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, sự thật không như thế. Khi ngửi mùi thuốc lá, não bộ của trẻ bị tác động mạnh và ảnh hưởng tới hệ thống hô hấp. Đặc biệt bào thai khi trong bụng mẹ, nếu người mẹ hút thuốc lá con sẽ có nguy cơ đột tử rất cao sau này.

Do chất nicotin có trong thuốc lá sẽ tác động mạnh tới quá trình phát triển não của trẻ làm ngưng chức năng kiểm soát hô hấp của bào thai vì vậy, mẹ hãy bảo vệ con bằng cách không hút thuốc, không nên nơi có mùi thuốc lá.

Không cho con bú sữa mẹ hoàn toàn trong 2 - 3 tháng sau sinh

Một nghiên cứu gần đây cho thấy, trẻ không được bú sữa mẹ trong 2 - 3 tháng sau sinh và phải bú sữa ngoài sẽ có nguy cơ bị đột tử sơ sinh cao hơn so với trẻ bú mẹ. Trong khi đó, thực tế, hầu hết các bà mẹ hiện nay đều quá bận rộn với công việc, cuộc sống, nên ít có thời gian bên con và cho con bú mẹ hoàn toàn. Thậm chí một số bà mẹ còn cho con uống sữa ngoài ngay khi vừa sinh ra vì cho rằng điều này sẽ tốt cho con, cho mẹ. Tuy nhiên, đây chính là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Việc cho con uống sữa ngoài khi mới sinh có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ tiêu hóa của con, mẹ mất sữa và đối mặt cao với các bệnh như ung thư vú, ung thư buồng trứng.

Ngược lại, người mẹ càng cho con bú lâu thì sẽ giúp con hoàn thiện não bộ tốt nhất, giảm tối đa tình trạng đột tử sơ sinh (trẻ bú mẹ thường thức đêm từ 2 - 3 lần để bú nên sẽ giảm đột tử), người mẹ sẽ phòng được các bệnh ung thư vú, buồng trứng, giảm cân hiệu quả...

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
Tư vấn gia đình © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google