Dị tật bẩm sinh thai nhi là điều không cha mẹ nào mong đợi. Để tránh được tình trạng này phần lớn phụ thuộc vào thể chất của người mẹ trước và trong thai kỳ.

Mẹ bầu nên làm gì để tránh dị tật thai nhi?

Dị tật thai nhi là điều mà tất cả các bậc cha mẹ đều lo lắng khi đứa trẻ chào đời không được lành lặn. Vậy làm gì để phòng tránh dị tật cho thai nhi khi còn được nuôi dưỡng trong bụng mẹ?

Mẹ bầu nên uống bổ sung acid folic sớm

Mọi phụ nữ trong độ tuổi sinh nở cần uống bổ sung acid folic ít nhất 3 tháng trước khi mang thai. Thiếu hụt folate là nguyên nhân gây ra một loạt các dị tật bẩm sinh và dị tật ống thần kinh (phổ biến nhất trong số này là dị tật nứt đốt sống) ở thai nhi. Những dị tật này xuất hiện rất sớm trong thai kỳ, thậm chí trước khi người mẹ có thể nhận biết mình mang thai để bổ sung folate kịp thời. Ngay cả lần khám thai đầu tiên (thường vào khoảng tuần thứ 10) cũng đã là quá trễ để cứu vãn tình hình.

me-bau-nen-lam-gi-de-tranh-di-tat-thai-nhi-giadinhvietnam.com 1

Mẹ bầu cần chăm sóc sức khỏe thật tốt trước và trong khi mang thai để tránh dị tật thai nhi. (Ảnh minh họa)

Mẹ bầu nên sử dụng thuốc thận trọng

Không tự ý mua bất kỳ thuốc nào để uống nếu sắp và đang có thai. Hãy nói cho bác sĩ biết bạn có ý định hoặc đang có thai khi được chỉ định thuốc. Đừng nghĩ một loại thuốc nào đó vô hại. Một loại thuốc hôm nay được chứng minh an toàn trong thai kỳ thì ngày mai được công bố có thể ảnh hưởng tới sự phát triển, hành vi của trẻ sau này, chẳng hạn như loại thuốc dễ mua paracetamol.

Khám bệnh, tư vấn sức khỏe trước khi muốn mang thai

Các bác sĩ cũng khuyên chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản khi có ý định mang thai nên đi khám tiền thai kỳ do việc chăm sóc sức khoẻ của bà mẹ trước khi mang thai ngày càng chứng minh được tầm quan trọng đối với sức khoẻ của cả mẹ và con. Việc này cũng đặc biệt có ý nghĩa với những bà mẹ có bệnh mãn tính trước đó.

Không uống rượu trước và khi mang thai

Một dị tật bẩm sinh hoàn toàn có thể phòng tránh được là hội chứng thai nhi nhiễm rượu (hay hội chứng thai nghiện rượu). Tác hại của rượu đối với thai nhi ở mức độ nhẹ có thể gây các vấn đề về trí tuệ và hành vi, nặng hơn có thể gây dị tật nghiêm trọng và gây chết non. Cho đến nay, không có giới hạn tiêu thụ chất cồn nào được cho là an toàn đối với bà mẹ mang thai, vì vậy tốt nhất bạn nên tránh hoàn toàn rượu và thức uống chứa cồn khi mang thai.

Tiêm ngừa trước và trong khi mang thai

Phòng nhiễm trùng bằng cách tiêm ngừa, giữ cơ thể khoẻ mạnh, tránh nơi đông người, nơi có dịch bệnh lưu hành.

Không nên tắm hơi

Tránh tắm hơi hay ngâm nước nóng quá lâu. Nếu tắm bồn nước nóng chỉ ngâm đến vai, nước không quá nóng và thời gian không quá 15 phút.

Phụ nữ khó mang thai nếu làm việc quá 40 giờ/tuần

Phương Vũ(Tổng hợp)

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
Tư vấn gia đình © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google