Có nhiều cách để cha mẹ giúp con trong độ tuổi vị thành niên nâng cao kỹ năng tự đưa ra quyết định nhanh chóng và chính xác.
quyet-dinh.jpg
Cha mẹ nên khích lệ, động viên trẻ khi quyết định đem đến kết quả tốt - Ảnh minh họa internet.
Trong giai đoạn này, về góc độ tâm lý, trẻ vị thành niên luôn có những suy nghĩ và hành động để khẳng định mình, nhất là chúng rất muốn thể hiện trong việc đưa ra quyết định. Vì thế, các bậc phụ huynh có con trong độ tuổi này cần chuẩn bị tâm lý sẵn sàng khi để con tự quyết định một số việc liên quan đến chúng.

- Chẳng hạn như chúng có quyền được chọn các kiểu trang phục hợp với lứa tuổi, hoặc chọn ngành nghề khi thi đại học. Có thể trẻ sẽ đưa ra quyết định không như ý muốn của cha mẹ và điều đó khiến bạn hụt hẫng, tức giận thậm chí đau lòng, nhưng bạn vẫn cần phải tôn trọng và lắng nghe ý kiến của con.

- Trước mỗi quyết định của con, bạn giúp trẻ nhận dạng các tình huống có thể xảy ra sau đó. Cha mẹ có thể hỏi con: “Theo con, nếu làm như thế, sự việc sẽ như thế nào?”  hoặc “Trước tình huống này thì con cần xử lý ra sao?”.

- Cha mẹ cũng cần giúp trẻ nhận thức rõ tính quyết đoán trong khi đưa ra quyết định không đồng nghĩa với sự ngang bướng, cố chấp, bất chấp quy luật muốn gì làm nấy.

- Dành thời gian để kiểm nghiệm, đánh giá lại sự việc sau khi trẻ đưa ra quyết định là một việc làm hết sức quan trọng. Khích lệ, động viên trẻ khi quyết định đem đến kết quả tốt. Ngược lại, nếu quyết định đó là sai lầm thì cha mẹ hãy cùng chỉ dẫn cho trẻ cách cách khắc phục sửa sai và rút kinh nghiệm cho những lần sau.

- Cha mẹ cũng phải giúp cho con thấy, việc ra quyết định của chúng sẽ hiệu quả nếu có sự trao đổi và cố vấn kịp thời, đúng đắn của cha mẹ. Như thế, việc đưa ra những quyết định của trẻ sẽ kịp thời, dứt khoát nhưng luôn được dựa trên cơ sở tính toán, cân nhắc kỹ càng.
Giảng viên tâm lý học Lê Phạm Phương Lan

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
Tư vấn gia đình © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google