Hãy nghĩ cơn đau của bạn như một hồi chuông cảnh báo sức khỏe, thúc giục bạn nên chú ý đến việc thoát khỏi căn nguyên gây đau. Cơn đau là mối nguy hiểm tiềm tàng - có thể đồng nghĩa với tổn thương hay thậm chí tử vong.

Còn những cơn đau mãn tính thì sao?

Theo American Academy of Pain Medicine (viện hàn lâm về thuốc trị đau của Mỹ), hơn 100 triệu người Mỹ đang sống với tình trạng đau mãn tính, chẳng hạn như đau cơ, đau nửa đầu, hoặc đau lưng. Khi nỗi đau trở thành mãn tính, cơn đau reo chuông báo động một cách thường xuyên, thậm chí liên tục. Làm thế nào để bạn thoát khỏi những vấn đề xảy ra bên trong cơ thể?

hay-hoc-cach-thu-gian-nao-bo-neu-muon-giam-dau-giadinhvietnam.com 1

Hãy học cách thư giãn não bộ nếu muốn giảm đau. (Ảnh minh họa)

Cơn đau là do bộ não phát ra

Mọi người thường nghĩ về cơn đau hoàn toàn như là một trải nghiệm về cảm giác – có nghĩa là một cảm giác về thể chất rất khó chịu – và họ có xu hướng lờ đi khía cạnh tâm lý của cơn đau.

Dù cho đó là nguyên nhân nào, nơi nào bạn cảm thấy đau, những cơn đau đó đều được xử lý trong hệ thống thần kinh trung ương được điều khiển bởi bộ não và tủy sống. Người ta thường nghĩ rằng cơn đau nằm ở bộ phận cơ thể ngay chỗ mà bạn thấy đau, như đau lưng thì cơn đau là ngay chỗ lưng của bạn. Tuy nhiên, ngay cả đối với những người đã phải phẫu thuật vì đau lưng, thì cơn đau lưng của họ thực sự là nằm ở trung ương, trong hệ thần kinh.

Bộ não và toàn bộ hệ thần kinh bị ảnh hưởng bởi những suy nghĩ của bạn, cảm xúc của bạn, niềm tin của bạn, bộ nhớ của bạn, và môi trường xung quanh bạn. Sự thật là, mức độ đau mà bạn cảm thấy sau khi phẫu thuật được quyết định chủ yếu bởi tâm trạng của bạn và các yếu tố tâm lý khác.

Điều này không có nghĩa là cơn đau của bạn là không có thật. Nó có nghĩa là đau cơ bản là một hiện tượng tâm lý. Đối với tất cả mọi người. Việc chỉ chăm chú nghĩ rằng cơn đau là một vấn đề cảm giác đã góp phần dẫn đến chỉ định dùng quá liều thuốc giảm đau.

Cách làm dịu hệ thần kinh nhằm kiểm soát cơn đau

Hãy xem xét kĩ lưỡng nguyên nhân dẫn đến cơn đau và stress. Stress làm cơn đau thêm cường đại, vì vậy giảm stress là điều rất quan trọng. Bạn không thể kiểm soát được nguyên nhân đã gây ra stress, nhưng bạn có thể kiểm soát phản ứng của bạn. Hãy học cách ít phản ứng và bạn sẽ thấy rằng bạn có khả năng kiểm soát lớn hơn nhiều.

Chú ý tới hơi thở. Thực hành thở bụng vài lần mỗi ngày. Kiên trì với thở bụng và đừng kỳ vọng rằng nó sẽ thay đổi cơn đau của bạn ngay tức khắc. Nhắc nhở bản thân rằng mục tiêu trước hết là để lập trình lại hệ thống thần kinh của bạn; sự giảm đau sẽ đến sau.

Học thiền. Thiền giúp bạn kiểm soát bộ não và giúp bạn ít tập trung hơn vào cơn đau từ đó trực tiếp làm giảm sự đau đớn và chịu đựng. Nếu thực hành thường xuyên, thiền sẽ là liều thuốc giảm đau rất có uy lực.

Khai thác sức mạnh của ý nghĩ và cảm xúc. Ý nghĩ và cảm xúc mỗi ngày có ảnh hưởng sâu sắc tới cơn đau của bạn. Điều này có nghĩa là bạn càng tập trung vào cơn đau, thì nó càng trở nên đau đớn hơn.

Ánh sáng chói ảnh hưởng đến sự trao đổi chất của cơ thể như thế nào?

Phương Vũ (Dịch từ Core Spirit)

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
Tư vấn gia đình © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google