Sống ở đời, các cha mẹ đều biết trung thực quá nhiều khi cũng giết chết các mối quan hệ, tình cảm giữa con người với nhau. Có lẽ vì thế dạy con sống trung thực là việc mà ai cũng thấy vô cùng cần thiết nhưng lại luôn có nhiều lý do để không thực hiện.
trung-thuc.jpg
 Trung thực thế nào để mọi việc vẫn ổn là chuyện mà ngay người lớn nhiều khi còn lúng túng huống chi bọn trẻ. Để sống trung thực việc đầu tiên là phải trung thực được với chính mình - Ảnh minh họa internet.

Đầu tiên, cần trung thực và tôn trọng cảm xúc của chính mình. Mỗi người có thể có cảm giác bực bội, ghen tị… trước một tình huống. Hãy trung thực là mình có cảm xúc đó, tôn trọng và thừa nhận nó. Từ cảm xúc đến hành động khá xa. Vì thế, trước khi hành động, hãy bỏ qua những cảm xúc đó và trung thực suy nghĩ xem có nên hành động vậy không. Điều này sẽ giúp chúng ta ngăn chặn được những hành vi bộc phát đôi khi không phù hợp hoặc gây hậu quả xấu. Hãy dạy con trung thực với cảm xúc của chính mình bằng cách thừa nhận những điều đó.

Với những va vấp của chính mình, thừa nhận thất bại không hề đơn giản, thừa nhận ta đã sai còn khủng khiếp hơn. Nhưng đó chính là bài thuốc hữu hiệu để chữa trị một khiếm khuyết nào đó. Con người không ai tốt đẹp 100%. Hãy cùng ngồi với con, nói chuyện với con, phân tích cho con hiểu đã không đúng chỗ nào và chỉ cho con các hướng sửa sai. Việc lựa chọn cách sửa sai là quyền của con, cha mẹ cần tôn trọng điều đó. Ngoài ra, chính cha mẹ cũng phải trung thực thừa nhận những sai lầm của mình để con nhìn theo và học hỏi. Thừa nhận sai lầm cũng là bước giúp cha mẹ đến gần với con hơn, làm bạn cùng con.

Các cha mẹ hãy cùng con nói không với các hành vi xấu như chạy trường, chạy điểm,… Những hành vi thiếu trung thực sẽ tích thành nhân cách không trung thực cho chính bản thân chúng ta. Một chút không hài lòng về điểm số, một tập thể lớp, trường không thật sự hấp dẫn,… là cái giá cần thiết chúng ta phải trả cho việc con học tập thiếu tập trung. Đã trả giá rồi, thì việc sửa sai sẽ dễ hơn. Còn nếu con sảy chân, cha mẹ chạy chọt cho con vào trường này, lớp khác, vô tình sẽ dạy con tính không trung thực.

Cuối cùng, khi con phạm lỗi nhưng đã trung thực nhận lỗi, cha mẹ cần ngay lập tức ghi nhận thái độ đó. Hãy khích lệ, thậm chí thưởng cho con một cái ôm ấm áp khi thấy con đã trung thực thừa nhận sai lầm của mình. Điều này sẽ giúp trẻ dũng cảm hơn.

Dạy con trung thực chẳng đơn giản và chẳng phải lúc nào mình cũng làm được. Nhưng sống trung thực sẽ cho tâm hồn ta thanh thản dù sự việc có đến đâu.

TS Vũ Thu Hương
(trường ĐHSP Hà Nội)
1

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
Tư vấn gia đình © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google