Bắt đầu vào những ngày học chính thức, nhiều trẻ lớp 1 sẽ cảm thấy mệt mỏi, chán nản khi phải đối diện với vô vàn khó khăn của việc học. Tiến sĩ giáo dục Vũ Thu Hương (ĐHSP Hà Nội) sẽ giúp các cha mẹ giải quyết những gian nan mà trẻ gặp phải.
hoc_sinh_lop1.jpg
Nhiều trẻ lớp 1 cảm thấy mệt mỏi, chán nản khi phải làm quen với môi trường học tập. Ảnh minh họa internet.

Không đề cao thành tích

Đa phần các cha mẹ đều mong con có thành tích cao để đem khoe. Bởi con cái chính là hiện thân tương lai, là niềm kiêu hãnh, tự hào của cha mẹ. Tuy nhiên, những người cha mẹ yêu thương con thật lòng nên kìm nén nhu cầu khoe khoang để con có thể phát triển tốt và trưởng thành.

Vì thế, cha mẹ đừng bao giờ chê bai con khi con mang quyển vở với những dòng chữ xấu, nghuệch ngoạc hay lời cô phê không tốt. Bởi vì không ai vừa bước chân vào học một điều mới lại có thể thành thục và giỏi ngay lập tức. Ai cũng cần có bước ban đầu.  Ở các nước châu Âu, họ có nguyên tắc rất rõ ràng trong việc khen ngợi, đánh giá như sau:

Nếu là rất tốt: Mức khen sẽ là: Tuyệt vời, không có gì để chê trách, bất ngờ.
Nếu là tốt: Mức khen sẽ là: Rất hài lòng, rất đáng ca ngợi.
Nếu là mức trung bình: Mức khen sẽ là ổn, hài lòng.
Nếu là mức chưa tốt, chưa đạt: Mức khen sẽ là rất độc đáo, khác biệt tuy nhiên chưa phù hợp lắm với các tiêu chuẩn đặt ra.

Với cách đánh giá như vậy, trẻ luôn biết mình sẽ phải học hỏi thêm những gì nhưng tâm trạng trẻ lại rất tốt và cảm thấy được tôn trọng và đánh giá cao. Cha mẹ đừng vội vàng phủ nhận công sức của trẻ, cách làm đó chỉ khiến trẻ nhụt chí và khó chịu mà ghét việc học tập hơn.

lp-1.jpg
Lời động viên của cha mẹ sẽ giúp trẻ có tâm lý tốt hơn khi đi học. Ảnh minh họa internet.

Chào đón trẻ với những lời động viên

Nếu cha mẹ không quan tâm, động viên đúng mức, trẻ sẽ chán nản và chỉ muốn bỏ học. Chính vì vậy, cha mẹ cần động viên con kịp thời khi trẻ đi học về: Con đã học xong rồi đấy nhỉ, vất vả nhưng rất vui đúng không con?

Cha mẹ sẽ thấy con hào hứng đi học hơn với những lời chào mừng nồng nhiệt. Khi chào mừng, cha mẹ đừng hỏi điểm của con, hãy hỏi xem hôm nay con học có gì vui vẻ không. Nếu con không trả lời được cha mẹ cũng đừng bực bội, buồn phiền. Chẳng qua trẻ chưa biết cách giải trình cả một ngày học dài dằng dặc với vô khối cảm xúc và bài học. Vì thế, cha mẹ phải có “nghệ thuật” hỏi chuyện con.

Tâm sự với con thời đi học của cha mẹ

Đôi khi, con không nhớ vừa học bài gì. Tuy nhiên, khi mẹ kể mẹ đã học bài này, bài kia, con sẽ nhận ra cũng học bài giống như mẹ. Như vậy, con sẽ biết cách kể cho bố mẹ nghe về buổi học trên lớp của mình.

Không đánh đập và quát mắng khi con có lỗi
Lần đầu đi học, không thể có chuyện con ngoan từ đầu đến cuối, sẽ có lúc con gây ra một vài vấn đề. Cha mẹ có thể phạt con về những sai sót đó nhưng đừng mắng chửi con quá nhiều và tuyệt đối không được đánh đập con. Các cha mẹ chỉ có thể giáo dục được trẻ khi đang bình tĩnh. Nếu mất bình tĩnh, hãy tìm cách giảm căng thẳng cho chính mình trước khi dạy con.

 

TS Giáo dục Vũ Thu Hương

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
Tư vấn gia đình © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google