Với tiêu chảy cấp, đa phần các trường hợp sẽ tự khỏi sau vài ngày. Trong thời gian trẻ bị bệnh, mẹ chỉ cần chú ý bổ sung thêm nước và chất điện giải cho con.

Cần làm gì khi con bị tiêu chảy cấp?

Tiêu chảy cấp là bệnh thường gặp ở trẻ em. Biểu hiện của bệnh là: nôn, đi ngoài phân lỏng tóe nước trên 3 lần/ngày, có thể kèm theo đau bụng, sốt, chán ăn, mệt mỏi, khát nước... Tiêu chảy cấp là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tật, tử vong ở trẻ hoặc để lại hậu quả dinh dưỡng, ảnh hưởng tới sự tăng trưởng, phát triển của trẻ.

Để có thể điều trị đúng và kịp thời, đầu tiên mẹ nên xác định đúng vấn đề tiêu hóa bé đang gặp phải. Tránh chủ quan dẫn đến những biến chứng tiêu cực cho sức khỏe bé.

can-lam-gi-khi-con-bi-tieu-chay-cap-giadinhvietnam.com 1

Tiêu chảy cấp là bệnh thường gặp ở trẻ em. (Ảnh minh họa)

Với tiêu chảy cấp, đa phần các trường hợp sẽ tự khỏi sau vài ngày. Trong thời gian trẻ bị bệnh, mẹ chỉ cần chú ý bổ sung thêm nước và chất điện giải cho con. Trẻ bị tiêu chảy do vi khuẩn hoặc nhiễm ký sinh trùng có thể dùng kháng sinh làm giảm triệu chứng. Tuy nhiên, trong trường hợp tiêu chảy do virut Rota, sử dụng kháng sinh không có tác dụng điều trị mà còn làm bệnh thêm trầm trọng. Mẹ nên tham khảo thêm ý kiến bác sĩ nếu có ý định cho con dùng thuốc.

Những sai lầm thường gặp trong điều trị tiêu chảy cấp ở trẻ em

Nhiều cha mẹ cho con dùng thuốc chống nôn, cầm đi ngoài, tuy trẻ ngừng đi ngoài ngay nhưng đó chỉ là khỏi bệnh giả tạo. Hậu quả: các tác nhân gây bệnh ở lại trong đường tiêu hóa lâu hơn khiến cho bệnh lâu khỏi, thậm chí nặng lên.

Cũng có nhiều cha mẹ tự dùng kháng sinh cho trẻ, như vậy chỉ làm rối loạn thêm vi khuẩn chí (vi khuẩn có ích) trong đường tiêu hóa của trẻ, làm tiêu chảy kéo dài, trẻ hấp thu càng kém.

Cha mẹ cũng có thể mắc sai lầm cho con ăn kiêng khem quá nhiều. Nó chỉ khiến khả năng hấp thu thức ăn và dinh dưỡng bị kém đi, nên trẻ không có đủ năng lượng để chống đỡ với bệnh tật.

Cần làm gì khi trẻ bị nôn trớ?

Phương Vũ(Tổng hợp)

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
Tư vấn gia đình © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google