Để sơ cứu người bị nạn nếu chỉ nhanh, kịp thời thôi thì vẫn chưa đủ mà cần phải đúng cách.

Ngày 26/9, TS Dương Đức Hùng – Trưởng đơn vị phẫu thuật Tim mạch (Bệnh viện Bạch Mai) đã giới thiệu về phương pháp sơ cứu ban đầu với những người bị nạn do vật sắc nhọn cắt đứt, ở nhiều bộ phận khác nhau, đó có thể ở tay, ở cổ, ở đùi…

Theo TS Dương Đức Hùng, mỗi một người có 5 lít máu, mỗi một lần quả tim bóp ra 60ml/1 phút, nhịp tim là 80. Do vậy mà chưa đến 1 phút đã hết máu. Vì thế, bệnh nhân nhất thiết phải phải được sơ cứu ngay tại chỗ bằng tất cả vật liệu cho đến khi máu không chảy thì chuyển cơ sở y tế gần nhất.

Khi bị vật sắc nhọn cứa vào mạch cổ, máu ra ngoài chảy, máu lên não cũng bị mất. chúng ta cần phải sơ cứu tại chỗ bằng bất cứ vật gì có được. Người trợ giúp có thể dùng những vật dụng ngay tại hiện trường hoặc gần nhất: Cành cây, bút bi, áo, … tất cả các vật liệu đến cơ sở y tế gần nhất.

TS Hùng hướng dẫn, người dân có thể dùng bất cứ mảnh vài nào (có thể dùng áo) để áp vào vết thương, buộc chặt phía trên vết thương (ga-ro) và quan sát xem máu có chảy hay không. Nếu máu vẫn chảy có nghĩa là sự sơ cứu không thành công.

cach-so-cuu-nan-nhan-khi-bi-tai-nan-o-tay-co-do-vat-sac-nhon-gay-nen-giadinhvietnam.com 1

cach-so-cuu-nan-nhan-khi-bi-tai-nan-o-tay-co-do-vat-sac-nhon-gay-nen-giadinhvietnam.com 2

cach-so-cuu-nan-nhan-khi-bi-tai-nan-o-tay-co-do-vat-sac-nhon-gay-nen-giadinhvietnam.com 3

Dù tai nạn ở tay, cổ hay chân việc đầu tiên là phải nhanh chóng cầm máu.

Nếu bệnh nhân đủ tỉnh táo thì tự bịt vết thương bằng cách dùng tay bóp chặt mục đích không cho máu chảy, sau đó nhờ người trợ giúp.

Theo Trưởng đơn vị tim mạch, Bệnh viện Bạch Mai, khi sơ cứu phải tuân theo nguyên tắc cơ bản sơ cứu vết thương mạch máu đó là băng ép có trọng điểm vết thương.

Trước tiên, người sơ cứu có thể dùng những vật dụng hiện có như gạc, khăn tay hay miếng vải rồi cuộn lại đặt lên vết thương và băng ép lên vết thương, có thể dùng cánh tay hay bàn tay bên đối diện hoặc thanh gỗ đặt phía bên cổ đối diện để làm thanh tựa cố định băng ép mà không làm ngạt nạn nhân.

Theo TS Hùng, hiện có 2 tổn thương (tai nạn hay xảy ra trong cuộc sống) gây tử vong rất nhanh là tổn thương mạch máu lớn và ngạt thở. Khi có trẻ bị ngạt thở, người nhà cũng nên dốc ngược bệnh nhân và đập vào lưng, sau đó đưa đến cơ sở gần nhẩt.

Cuối cùng, TS Hùng nhấn mạnh, nguyên tắc cơ bản nhất đó là phải bình tĩnh, nhanh chóng xử lý cầm máu vết thương, nếu không có vải hoặc vận dụng sơ cứu được xung quanh thì xé luôn áo đang mặc để sơ cứu cho bệnh nhân. Bởi, trong trường hợp đứt động mạch cảnh, động mạch chủ thì nạn nhân sẽ mất máu rất nhanh và bệnh nhân tử vong chỉ trong vòng vài phút.

Minh Hoàng

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
Tư vấn gia đình © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google