Dạy trẻ học bơi ngay từ nhỏ giúp trẻ bớt rát nước và cũng dễ học bơi hơn khi đã trưởng thành. Các bậc cha mẹ hãy thực hiện tuần tự các bước dạy bơi cho trẻ để trẻ làm quen dần từ việc tiếp xúc với nước đến khi trẻ biết bơi thuần thục.

Những lưu ý cha mẹ cần biết khi cho con học bơi

Học bơi có rất nhiều lợi ích, đặc biệt, hoạt động này giúp trẻ thêm tự tin và còn làm tăng tính dũng cảm cho trẻ.

Không có khái niệm về thời gian thích hợp cho trẻ tập bơi. Thực tế, trẻ có thể học cách bơi từ rất sớm. Đặc biệt, đối với những bé đã được làm quen nhiều với nước, việc học bơi càng trở nên dễ dàng.

cach-don-gian-giup-tre-mau-biet-boi--giadinhvietnam.com 1

Việc dạy bơi cho trẻ rất đơn giản nếu như cha mẹ làm đúng cách (Ảnh minh họa)

Thời gian để làm quen với nước và học bơi ở mỗi trẻ là không giống nhau. Một số thì rất thích thú với việc được bơi lội dưới bể, ngược lại thì không ít lại khá “nhát” nước và không dám xuống bể, thậm chí còn khóc khi bị té nước vào người. 

Các bậc cha mẹ cũng cần lưu ý, khi biết bơi, con trẻ thường thích khám phá và có những hành động nguy hiểm như không khởi động kỹ, sức khỏe không tốt vẫn đi bơi hoặc có thể ra sông để bơi ra xa... thậm chí ngay cả khi ở biển, nước lạnh cùng sóng mạnh cũng có thể gây nên hiện tượng chuột rút. Vì vậy nên lưu ý luôn đặt trẻ trong vòng kiểm soát của người lớn để đảm bảo an toàn. 

Cách đơn giản giúp trẻ mau biết bơi 

Không có bước khởi đầu nào để việc học bơi hoàn hảo hơn bằng cách để trẻ thích thú lúc được tắm ở nhà. Một khi con đã quen với môi trường nước, cha mẹ hãy bắt đầu những bài dạy bơi đầu tiên. 

Ban đầu, mẹ hãy để trẻ tập bơi cùng những vật dụng mềm trong chậu tắm, hồ bơi bằng cao su. Mẹ có thể mang theo đồ chơi để trẻ thêm thích thú. Sau đó, mẹ nên dạy trẻ tập những động tác cơ bản như đạp chân, đập tay xuống nước. Thỉnh thoảng, mẹ hãy dội nước nhẹ nhàng từ đỉnh đầu trẻ xuống.

Tập ngụp lên xuống liên tục cũng là một ý tưởng tốt. Bài tập này có thể được thực hiện tại bể bơi. Mẹ có thể hô to 1,2,3 ngụp rồi để trẻ ngập xuống nước. Nhanh chóng nhấc lên. Làm liên tục nhiều lần. Ban đầu, chỉ để nước chạm cằm trẻ, rồi đến môi, mũi… và sẽ đến lúc, trẻ hoàn toàn có khả năng ngụp cả đầu xuống nước. Bài tập cuối cùng của giai đoạn tập thở này là mẹ sẽ cùng ngụp lặp với con. Ban đầu hai mẹ con có thể ngụp chưa đến 2 giây, về sau, thời gian nín thở dưới nước có thể tăng dần. Chú ý: Chỉ thực hiện bài tập này nếu mẹ thấy trẻ đã sẵn sàng học với thái độ vui vẻ thích thú. Nếu con không hợp tác, có thể dừng ngay.

Một khi con đã thoải mái và làm quen được với việc thở dưới nước, mẹ có thể bắt đầu dạy trẻ những động tác đạp nước để di chuyển đầu tiên. Mẹ dùng hai tay giữ nách của con. Có thể giữ con ở ngang hông mẹ, đứng đối diện với con hay đứng sau lưng tùy ý. Từ từ đừa con di chuyển trong nước, cố gắng khuyến khích trẻ đạp và cảm nhận sự tiến lên. Dần dần, mẹ có thể bỏ tay cho trẻ tự tiến về phía mẹ trong vòng vài giây rồi tăng dần thời gian và khoảng cách.

Các mẹ cũng nên lưu tâm đến vấn đề vệ sinh tai, mũi, họng cho trẻ sau khi trẻ bơi, bằng cách nhỏ mắt, mũi bằng nước muối sinh lý 0,9%, lau sạch tai, kết hợp đưa đi khám định kỳ.

Video: Khoảnh khắc bé tập bơi ngộ nghĩnh (Nguồn: Youtube)

Cách trị dứt điểm bệnh chàm ở trẻ nhỏ

Phương Vũ(Tổng hợp)

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
Tư vấn gia đình © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google