Bệnh nhồi máu cơ tim là căn bệnh tước đi mạng sống của hơn 20 triệu người trên thế giới. Ở Việt Nam, tỷ lệ người bị nhồi máu cơ tim tăng vọt trong những năm gần đây, trung bình năm sau cao hơn năm trước 15-20%.

Bệnh nhồi máu cơ tim là gì?

Bệnh nhồi máu cơ tim là bệnh lý tim mạch nguy hiểm có thể đe dọa đến tính mạng người bệnh nếu không được phát hiện sớm và cấp cứu kịp thời. Phần lớn các trường hợp nhồi máu cơ tim xảy ra là do mạch vành bị tắc nghẽn bởi cục máu đông. Các mạch vành này đóng vai trò mang máu và oxy tới tim. Nếu lưu lượng máu đến tim bị ngưng trệ sẽ khiến tim thiếu oxy và tế bào tim sẽ bị chết.

benh-nhoi-mau-co-tim-dau-hieu-nhan-biet-va-trieu-chung-cua-benh-giadinhvietnam.com 1

Bệnh nhồi máu cơ tim có thể gây tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. (Ảnh minh họa)

Bệnh nhồi máu cơ tim gây ra tỷ lệ tử vong khá cao. Theo các nghiên cứu của các chuyên gia y khoa đầu ngành thì bệnh nhồi máu cơ tim gây ra các biến chứng cực kì nguy hiểm đến sức khỏe, có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu không được phát hiện và điều trị sớm.

Triệu chứng của bệnh nhồi máu cơ tim

Biểu hiện chủ yếu của nhồi máu cơ tim là cơn đau thắt ngực điển hình: đau nhói bóp nghẹt phía sau xương ức hoặc vùng trước tim, lan lên vai trái và mặt trong tay trái cho đến tận ngón đeo nhẫn và ngón út.

Cơn đau có thể lan lên vai, cổ, hàm hoặc lan dọc theo cánh tay, đặc biệt là tay trái, kèm theo các triệu trứng phụ như vã mồ hôi, buồn nôn, chóng mặt, bất tỉnh, mệt mỏi, khó thở, tái nhợt, tim đập mạnh. Khi có bất kỳ triệu chứng nào kể trên cần nghĩ đến khả năng mắc những bệnh về tim mạch.

Đau thắt ngực do nhồi máu cơ tim có thể kéo dài hơn 20 phút. Nghỉ ngơi và sử dụng các thuốc làm giãn mạch không làm giảm cơn đau. Triệu chứng đi kèm là tim đập mạnh liên hồi, toát mồ hôi, buồn nôn, khó thở, mặt tái nhợt, chóng mặt và bất tỉnh.

Một số trường hợp nhồi máu cơ tim không bị đau thắt ngực hoặc có những triệu chứng bất thường như khó thở, mệt mỏi và suy nhược. Tình trạng này được gọi là “nhồi máu cơ tim thầm lặng”.

Video: Điều trị và chăm sóc nhồi máu cơ tim (Nguồn Video: Youtube)

Chữa ho, viêm họng hiệu nghiệm bằng gừng

Phương Vũ (Tổng hợp)

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
Tư vấn gia đình © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google