Bác sĩ Robert Hamilton với 30 năm kinh nghiệm làm việc ở khoa nhi (tại 1 bệnh viện ở California, Mỹ) tiết lộ kỹ thuật dỗ trẻ nín khóc đặc biệt đơn giản mà hiệu quả có tên “The hold”.

Không cần hát ru, vỗ về bé, các mẹ chỉ cần làm đơn giản theo cách sau:

Trước hết, khi bé đang khóc, hãy nâng bé lên, gập 2 tay trước ngực bé, đỡ bé nằm sấp trên tay bạn.

Tay trái đỡ phần trên của bé, nên để quanh cằm bé, trong khi tay phải đỡ phần mông bé rồi nâng lên hạ xuống trên không một cách nhịp nhàng.

Thỉnh thoảng hãy lắc nhẹ phần mông của bé, bé sẽ cảm thấy thoải mái và ngừng khóc rất nhanh.

hold1.jpg
 Tuyệt chiêu dỗ bé nín khóc của bác sĩ Hamilton

Có một lưu ý nhỏ là không nên đỡ bé ngồi thẳng đứng trên tay bạn vì sẽ rất dễ bị lật ngược ra sau, hãy đỡ bé nghiêng 45 độ. Kỹ thuật này đặc biệt hiệu nghiệm với trẻ từ 2 đến 3 tháng tuổi, vì nếu trẻ nặng hơn thì sẽ rất khó để bế bé theo cách này.

hold2.jpg
 Bác sĩ khuyến cáo, tất cả mọi thứ bạn làm phải rất nhẹ nhàng, bạn không được chuyển động quá mạnh và bạn phải giữ trẻ bằng cả lòng bàn tay chứ không chỉ với những ngón tay.

Vì sao bé lại nín khóc khi được nựng theo phương pháp “The hold”?

Một số bác sỹ  tin rằng, cảm giác giống như khi ở trong bụng mẹ sẽ khiến em bé cảm thấy an toàn hơn.

- Việc hai cánh tay được gập lại tương tự như việc cách em bé cuộn tròn khi còn nằm trong bào thai sẽ khiến bé cảm thấy ấm áp và an toàn.

- Việc gập hai cánh tay lại cũng giúp bé tránh các phản xạ giật mình.

- Ngoài ra, như hầu hết các bậc cha mẹ đều biết, trẻ con thích được rung lắc nhẹ nhàng hoặc được vỗ vào mông. Việc đặt tay và di chuyển nhẹ nhàng cơ thể trên không khiến bé có cảm giác thoải mái.

Tiến sĩ, bác sỹ nhi khoa Martin Ward-Platt, người chuyên tư vấn cho trẻ sơ sinh ở Newcastle (Mỹ) cho biết: "Rất nhiều trẻ sơ sinh cảm thấy thoải mái khi được ở trong vòng tay của cha mẹ và điều này sẽ giúp trẻ nín khóc".

Tuy vậy, bí kíp “the hold” này không thể áp dụng cho tất cả các trường hợp. Điều quan trọng các mẹ nên lưu ý tìm ra lý do khiến trẻ khóc để có cách xử lý phù hợp.

Thứ nhất, khi bé bị đói, bé có thể đưa tay lên miệng và khóc. Tã bẩn cũng là nguyên nhân phổ biến khiến trẻ khó chịu và khóc. Nếu không phải, có thể trẻ quá nóng hoặc quá lạnh, thông thường bé có thể mặc số lớp quần áo ngang bằng với bạn, chú ý mặc thêm áo nếu bé bị lạnh và ngược lại.

Cũng có thể trẻ muốn “giải quyết” một số nhu cầu như ợ hay “xì hơi”. Trường hợp trẻ muốn ợ, hãy nhẹ nhàng vỗ lưng, hoặc thử gập đôi chân về phía bụng bé vài lần và làm động tác đạp chân trên không để giúp trẻ dễ dàng “xì hơi”.

Đôi khi trẻ khóc đơn giản vì muốn được chú ý, hãy thử giao tiếp bằng mắt và nói chuyện với bé, hoặc đưa bé tới một căn phòng khác để thay đổi không khí. Hãy kiểm tra quanh người bé một cách kỹ càng những gì bạn nghi ngờ.

Các mẹ cũng cần chú ý tới tiếng khóc của trẻ, nếu tiếng khóc khác với mọi khi, bạn có thể đo nhiệt độ và hỏi bác sĩ vì rất có thể trẻ đang bị bệnh.

Clip bác sĩ Hamilton dỗ bé nín khóc:

Phúc Nguyên
Daily Mail, Youtube

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
Tư vấn gia đình © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google