Hầu hết chúng ta đều nhận thức được tầm quan trọng của Vitamin D đối với sức khỏe, và ánh nắng mặt trời là cách tự nhiên để tiếp nhận vitamin này. Và nhiều người cũng biết rằng, ánh sáng chói từ thiết bị điện tử cầm tay vào ban đêm có thể khiến giấc ngủ của chúng ta bị ảnh hưởng.

Nhưng bạn có biết rằng, dù là tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên hay nhân tạo, nó cũng gây ảnh hưởng tới sự trao đổi chất của cơ thể.

Trong một nghiên cứu gần đây được tiến hành bởi Đại học Northwestern, 19 người trưởng thành được tiếp xúc với ánh sáng màu xanh nước biển đậm trong ba giờ đồng hồ mỗi buổi sáng và tối trong khoảng thời gian kéo dài bốn ngày. Cơn đói, chức năng trao đổi chất và kích thích tâm lý được theo dõi và các kết quả này được so sánh với các kết quả khi họ tiếp xúc với ánh sáng dịu.

ánh-sang-choi-anh-huong-den-su-trao-doi-chat-cua-co-the-nhu-the-nao-giadinhvietnam.com 1

Tiếp xúc với ánh sáng chói có thể ảnh hưởng đến sự trao đổi chất của cơ thể. 

Tất cả những người tham gia được cho tiếp xúc với ánh sáng dịu trong thời gian tỉnh giấc của họ ở hai ngày đầu tiên. Vào ngày thứ ba, một nửa trong số những người này được cho tiếp xúc với ánh sáng sáng chói vào buổi sáng trong khi nửa còn lại được tiếp xúc với loại ánh sáng chói vào buổi tối.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, loại ánh sáng sáng chói trong cả buổi sáng và buổi tối làm tăng sức kháng insulin – khiến cơ thể mất khả năng chuyển glucose ra khỏi máu để sử dụng cho việc tạo năng lượng. Sự kháng insulin có thể gây tăng cân và làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường. Các nhà nghiên cứu cũng thấy rằng khi những người tham gia tiếp xúc với ánh sáng sáng chói vào buổi tối, các mức glucose (đường trong máu) sẽ thiết lập các đỉnh mới. Và trong một nghiên cứu có liên quan được tiến hành trước đây bởi các nhà nghiên cứu Northwestern, họ đã khám phá ra rằng những người đã tiếp xúc với ánh sáng phần nhiều trước giữa trưa nhẹ cân hơn so với những người được tiếp xúc phần lớn sau giữa trưa.

Đây là lần đầu tiên các kết quả này được nhìn thấy ở con người, mặc dù các nhà nghiên cứu tại thời điểm này không thể nói được tại sao tiếp xúc với ánh sáng có tác động biểu hiện trên cơ thể chúng ta. Các nghiên cứu trước đây tiến hành trên những con chuột được tiếp xúc với ánh sáng trong một thời gian nhất định trong ngày, cho thấy mức glucose cao hơn và tăng cân so với những con chuột trong nhóm kiểm soát.

Những phát hiện này cho thấy, lượng ánh sáng, và thời gian trong ngày mà chúng ta tiếp xúc với nó, có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của chúng ta. Nó bao gồm tất cả ánh sáng bao quanh chúng ta và cả ánh sáng từ các thiết bị điện tử cầm tay –  chẳng hạn như điện thoại thông minh và máy tính bảng, cho đến màn hình tivi và máy tính xách tay. Nếu bạn dành cả buổi tối dán mặt vào các màn hình phát sáng, thứ mà chúng ta đã biết là có hại cho đồng hồ sinh học của cơ thể bạn, nó rất có thể là một phần lý do tại sao bạn có thể gặp rắc rối với sự thừa cân của cơ thể.

Phát hiện này như một cớ lành mạnh, nhắc nhở chúng ta nên đặt các thiết bị cầm tay xuống vào buổi tối, và dành thời gian để làm điều gì đó hữu ích, thú vị hơn, hoặc chỉ đơn giản là dành thời gian để thư giãn.

Những thực phẩm giúp thanh lọc phổi

Phương Vũ(Dịch từ Care 2)

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
Tư vấn gia đình © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google