Khoai tây là một trong những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều khoai tây sẽ gây nguy hại đối với sức khỏe của bạn.

Ăn nhiều khoai tây tăng nguy cơ huyết áp cao

Một nghiên cứu mới cảnh báo rằng, ăn quá nhiều khoai tây có thể tăng nguy cơ bị huyết áp cao. Trong nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu đã theo dõi trên 187.000 nam và nữ từ 3 nghiên cứu lớn của Mỹ trong 20 năm. Chế độ ăn bao gồm khoai tây được đánh giá thông qua bảng hỏi.

an-nhieu-khoai-tay-anh-huong-suc-khoe-nhu-the-nao-giadinhvietnam.com 1

Khoai tây là thực phẩm bổ dưỡng, nếu ăn quá nhiều có thể gây hại tới sức khỏe. (Ảnh minh họa)

Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng, những người ăn trên 4 phần khoai tây luộc, nướng hoặc hầm mỗi tuần tăng 11% nguy cơ bị huyết áp cao. Ngoài ra, ăn nhiều khoai tây chiên kiểu Pháp có liên quan tới tăng 17% nguy cơ huyết áp cao ở cả phụ nữ và nam giới. Tuy nhiên, ăn khoai tây chiên lát mỏng không làm tăng nguy cơ. Hơn nữa, khoai tây có chỉ số đường huyết cao hơn so với những loại rau củ khác, vì vậy chúng có thể gây tăng đường huyết.

Trong nghiên cứu này, những người tham gia không bị huyết áp cao khi bắt đầu nghiên cứu và ăn trên 4 phần khoai tây (luộc, nướng, hầm) mỗi tuần sau đó có nguy cơ cao hơn bị huyết áp cao so với những người ăn ít hơn 1 phần khoai/tháng.

Phụ nữ ăn càng nhiều khoai tây càng dễ bị tiểu đường thai kỳ

Một nghiên cứu Mỹ cảnh báo, ăn nhiều hơn 450-900 g khoai tây một tuần trước khi mang bầu, chị em tăng 27% nguy cơ tiểu đường thai kỳ.

Nếu ăn nhiều hơn một kg, rủi ro sẽ lên đến 50%, Health dẫn nghiên cứu được công bố trên tạp chí y học BMJ. ``Phụ nữ càng ăn nhiều khoai tây càng dễ bị tiểu đường thai kỳ``, tác giả Cuilin Zhang, tiến sĩ từ Viện Sức khỏe Trẻ em và Phát triển Con người Mỹ cho biết. ``Khoai tây là rau củ nhưng không phải tất cả rau củ đều lành mạnh``.

Khoai tây là loại lương thực được tiêu thụ nhiều thứ ba thế giới, sau gạo và lúa mì. Khoai tây rất giàu vitamin C, kali và chất xơ. Tuy nhiên, nó còn chứa nhiều carbohydrate đơn dễ bị bẻ gãy và hấp thụ vào máu. Các chuyên gia dinh dưỡng của Đại học Harvard nhận định ăn 225 g khoai tây làm tăng đường huyết ngang với khi uống một lon nước có ga hoặc nhai một nắm kẹo dẻo. Đường huyết cao dẫn đến kháng insulin, góp phần gây nên tiểu đường tuýp 2.

Những liệu pháp tự nhiên giúp bạn chữa trị ung thư

Phương Vũ(Tổng hợp)

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
Tư vấn gia đình © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google