Được nhiều trai cua nhờ bí quyết làm tăng vòng 1, vòng 3 rất đơn giản.
Tin vui cho ai bị "rụng tóc lâu năm": tuổi 80 vẫn có thể chữa được
Khoa học tìm ra cách chữa trị bệnh Lú Lẫn, dễ quên, mất dần ý thức ở tuổi già
Người già bị lở loét da và cách chữa lành đơn giản, hiệu quả
Đối với người làm cha làm mẹ, được nghe con ê a những tiếng nói đầu tiên là niềm hạnh phúc lớn nhất. Trẻ biết nói sớm hay muộn, nói chuẩn hay ngọng, phần lớn đều do sự uốn nắn ngay từ khi trẻ còn nhỏ . Tuy nhiên, không ít bậc phụ huynh thường mắc nhiều lỗi trong việc hình thành kỹ năng ngôn ngữ cho bé khiến trẻ chậm nói, khó khăn trong giao tiếp.

Thông thường, từ 3 – 6 tháng tuổi, bé đã có thể ê a được những tiếng nói đầu tiên và chỉ là những chữ đơn giản có nguyên âm "a" như "ba ba, mama, bà",… Tuy nhiên, một thực tế đáng buồn là số lượng trẻ bị chậm nói ngày càng nhiều. Có những bé đã 2, 3 tuổi rồi nhưng vẫn chưa nói được nhiều, nói bị ngọng.

Thật ra, vấn đề này phần lớn phụ thuộc vào sự dạy dỗ của bố mẹ ngay từ khi bé còn nhỏ, chứ không phải là “tự con mình nó thế”. Theo các chuyên gia, khi trẻ bi bô tập nói những từ đầu tiên, cha mẹ thường mắc những sai lầm sau đây:

Không giao tiếp với con

Cuộc sống hiện đại bận rộn ngày nay khiến các ông bố bà mẹ mải mê với công việc mà ít có thời gian trò chuyện và dạy con tập nói. Đây chính là lý do khiến trẻ bị chậm nói và gặp khó khăn trong giao tiếp. Nếu gia đình nào có ông bà chăm nom thì không cần phải quá lo ngại nhưng nếu gia đình chỉ có người giúp việc thì bé cũng sẽ rất khó khăn trong việc tập phát âm và tìm hiểu câu từ bởi người giúp việc nói thế nào cũng không bằng được người trong nhà. Chưa kể đến việc nếu tiếp xúc với người giúp việc nhiều có thể khiến bé phát âm giống giọng đặc trưng của người giúp việc, từ đó quên đi tiếng gốc của mình.

Không giao tiếp với con sẽ làm bé mất đi cơ hội được tiếp thu ngôn ngữ

Không cho bé có cơ hội nói

Nhiều mẹ mắc sai lầm trong việc chỉ dựa vào hành động để đoán ý bé mà không khuyến khích trẻ nói. Việc này vô tình khiến cho bé không có cơ hội thể hiện ngôn ngữ của mình. Cho dù mẹ đã đoán được ý bé là gì nhưng tốt nhất nên khích lệ trẻ dùng âm thanh để nói ra những mong muốn của mình.

Lặp lại lỗi phát âm của bé

Khi trẻ mới tập nói, chắc hẳn rằng bé sẽ phát âm chưa chuẩn xác, âm thanh thường méo mó, thiếu chữ. Ví dụ như từ "con heo" thì trẻ nói thành "con eo", "con thỏ" thì nói thành "con ỏ"… Tuy nhiên, nhiều bà mẹ thấy những âm thanh như thế này thật ngộ nghĩnh, đáng yêu và cứ lặp đi lặp lại, lâu ngày vô tình sẽ khiến trẻ thành thói quen nói ngọng và sẽ khó sửa khi bé lớn.

Do đó, khi dạy bé tập nói, mẹ cần chú ý dạy bé phát âm thật chính xác, nếu bé nói sai thì mẹ nên sửa lại ngay và cứ lặp đi lặp lại như vậy để bé quen dần và ghi nhớ.

Đừng nói theo những từ mà trẻ phát âm sai

Dạy trẻ những từ khó

Khi dạy bé học nói, bố mẹ nên dùng những từ ngữ thông thường, đơn giản để dạy bé bởi lúc này bé vẫn chưa thể tiếp nhận được những từ ngữ khó. Mẹ nên bắt đầu bằng những từ chỉ người thân trong gia đình như ba, mẹ, ông bà, anh chị,… hay những danh từ chỉ đồ vật trong nhà như cái bàn, cái ghế,… để bé quen dần. Mẹ chú ý phối hợp đa dạng các từ ngữ với nhau để dạy trẻ.

Dạy bé bằng ngôn ngữ "trẻ con"

Từ nguyên tắc dùng những từ ngữ đơn giản để dạy bé trước mà nhiều mẹ nghĩ rằng nên dùng ngay chính những ngôn ngữ "trẻ con" để giúp bé tiếp thu dễ dàng và nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, việc làm này sẽ khiến trẻ nói sai lại càng thêm sai. Và việc này cứ lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ biến thành thói quen khó sữa cho bé sau này. Khi bé nói sai mẹ phải sửa lại ngay, tuyệt đối không lấy những ngôn ngữ này mà dạy lại trẻ.

Các chuyên gia cho biết, trẻ từ 2 – 3 tuổi phát triển tư duy ngôn ngữ rất nhanh. Do đó, đây chính là giai đoạn mà bố mẹ cần quan tâm, chú trọng đến việc tập nói cho con đúng phương pháp, tránh những sai lầm nêu trên để khả năng nói của bé phát triển một cách tốt nhất.

Trẻ chậm nói, khó khăn trong giao tiếp - Cha mẹ phải làm gì?

Trẻ chậm nói, khó khăn trong giao tiếp - Cha mẹ phải làm gì?

Khi trẻ chậm nói tức là khả năng ngôn ngữ của trẻ chậm và kém hơn so với các mốc phát triển ngôn ngữ thông thường của trẻ nhỏ....

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
Tư vấn gia đình © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google