Các nhà khoa học vừa khám phá ra một hợp chất trong trà xanh có thể cải thiện khả năng nhận thức của những người mắc bệnh Down. Nghiên cứu này có vai trò quan trọng bởi vì chưa có cách chữa trị nào từng cho kết quả khả quan như thế đối với những người trưởng thành mắc hội chứng Down.

Trà xanh giúp cải thiện trí nhớ cho người bệnh Down

Hội chứng Down là bệnh về gien phổ biến nhất trên thế giới, ảnh hưởng khoảng 1 trong 1.000 người, theo Tổ chức Sức khỏe Thế giới (WHO). Không có cách chữa trị hoàn toàn đối với hội chứng Down, nhưng các nhà khoa học tin rằng trà xanh có thể giúp đưa ra một cách thức điều trị hiệu quả.

tra-xanh-giup-cai-thien-tri-nho-cho-nguoi-benh-down-giadinhvietnam.com 1

Nghiên cứu này có vai trò quan trọng bởi vì chưa có cách chữa trị nào từng cho kết quả khả quan như thế đối với những người trưởng thành mắc hội chứng Down. (Ảnh minh họa)

Nhóm nghiên cứu Tây Ban Nha đã tiến hành một thí nghiệm dưới sự dẫn dắt bởi tiến sĩ Mara Dierssen thuộc Trung tâm Điều hòa Bộ gien và tiến sĩ Rafael de la Torre thuộc Viện nghiên cứu Y khoa Hospital del Mar. Cuộc nghiên cứu nhiều năm dài của họ đã theo dõi 87 người mắc hội chứng Down tuổi từ 16 đến 34. Tất cả các đối tượng đều được tiếp nhận một chương trình kích thích nhận thức, nhưng chỉ có vài người được cung cấp chất EGCG. Nhóm còn lại được cung cấp giả dược tương tự.

BS Rafael de la Torre, trưởng nhóm nghiên cứu kéo dài 1 năm, cùng với cộng sự là BS Mara Dierrssen, cho biết: “Những kết quả này cho thấy những bệnh nhân được được dùng hợp chất có trong trà xanh cùng với các hoạt động kích thích nhận thức sẽ có điểm số tốt hơn về khả năng nhận thức”.

Nghiên cứu này có vai trò quan trọng bởi vì chưa có cách chữa trị nào từng cho kết quả khả quan như thế đối với những người trưởng thành mắc hội chứng Down.

Hợp chất, có tên epigallocatechin gallate (EGCG), là một chất hóa học có nguồn gốc thực vật được tìm thấy một lượng nhỏ trong một vài loại trái cây và rau củ (như mận, hành tây, và vỏ quả táo), tuy nhiên nguồn cung cấp lớn nhất hiện nay chính là từ trà xanh.

Các nhà khoa học cho biết sẽ tiếp tục nghiên cứu đã được đăng tải trên tạp chí Thần kinh học Lancet này bằng 1 thử nghiệm lâm sàng ở nhóm đối tượng là trẻ em bị rối loạn gen.

Tuy nhiên, tiến sĩ Dierssen đã giải thích rõ rằng phát hiện này không phải là cách chữa lành đối với hội chứng Down (bởi vì EGCG không ngăn chặn dược sự biểu hiện quá mức của các gien trên nhiễm sắc thể 21), và nhấn mạnh rằng những kết quả vẫn cần được kiểm nghiệm với một mức độ rộng rãi hơn trên người dân.

Hạt óc chó có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Phương Vũ (Dịch từ The Epoch Times)

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
Tư vấn gia đình © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google