Bệnh viêm gan vi rút C là một căn bệnh nguy hiểm, hiện chưa có vắc xin phòng bệnh, đây cũng là căn bệnh để lại nhiều biến chứng, hậu quả nặng nề.rn

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu – Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), bệnh viêm gan vi rút là bệnh truyền nhiễm phổ biến, gây ra các hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe và tử vong do các biến chứng của viêm gan vi rút. Người nhiễm vi rút viêm gan cấp tính thường không có triệu chứng hoặc có thể biểu hiện không rõ ràng, những trường hợp nặng có thể gây ra suy gan cấp hoặc diễn biến kéo dài dẫn đến viêm gan mạn, xơ gan và ung thư gan.

Hiện nay có 5 loại viêm gan vi rút, trong đó viêm gan vi rút B và C lây truyền qua đường máu và dịch thể, tương tự với đường lây truyền HIV. Đáng cảnh báo nhất là vi rút viêm gan B và C có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Trên 240 triệu người hiện đang nhiễm vi rút viêm gan B mãn tính và khoảng 130-150 triệu trường hợp nhiễm vi rút viêm gan C mãn tính trên toàn cầu.

Vi rút viêm gan B và C là nguyên nhân gây ung thư gan hàng đầu, ước tính có khoảng 57% các trường hợp xơ gan và 78% trường hợp ung thư gan tiên phát do nhiễm vi rút viêm gan B và C. Theo kết quả điều tra gánh nặng bệnh tật toàn cầu năm 2013, nguyên nhân có liên quan đến vi rút viêm gan đứng hàng thứ 7 trong số các nguyên nhân gây ra tử vong nhiều nhất.

nhung-dieu-it-nguoi-biet-ve-loai-virus-khien-14-trieu-nguoi-tu-vong-moi-nam-giadinhvietnam.com 1

Virus viêm gan C là nguyên nhân khiến 1,4 triệu người tử vong mỗi năm trên thế giới.

Người tiêm chích ma túy dễ bị nhiễm cả hai loại vi rút viêm gan B và vi rút viêm gan C do tình trạng dùng chung bơm kim tiêm. Ước tính khoảng 10 triệu người nhiễm vi rút viêm gan C trong số 16 triệu người tiêm chích ma túy.

Riêng về căn bệnh viêm gan vi rút C, các chuyên gia cho rằng, virus viêm gan C đi từ máu đến gan và sinh sôi ở đó. Cùng lúc đó, cơ thể bắt đầu chống lại nhiễm trùng. Viêm gan C được xem là “một bệnh thầm lặng” vì chỉ khoảng 1/3 người mắc bệnh có biểu hiện triệu chứng và những triệu chứng này thường nhẹ, chính vì thế nhiều người không hề biết là mình đã mắc bệnh.

Theo đó, biểu hiện của bệnh viêm gan C bao gồm: mệt mỏi, đau cơ, chán ăn, ăn không ngon, sốt nhẹ, vàng mắt, vàng da, sạm da, đau tức hạ sườn phải...khi thấy có những biểu hiện trên cần phải đến ngay các cơ sở y tế làm xét nghiệm để phát hiện và điều trị kịp thời.

Khi mắc viêm gan C thường có 2 dạng đó là viêm gan C cấp và viêm gan C mạn tính. Trong đó, viêm gan C cấp thường xảy ra trong khoảng thời gian ngắn (thường là 6 tháng) sau khi nhiễm bệnh. Bệnh nhân bị viêm gan C cấp hiếm khi có biểu hiện triệu chứng. Trong thời gian này, một số bệnh nhân (khoảng 15-30%) có khả năng tự vượt qua (“diệt sạch”) virus mà không cần điều trị.

nhung-dieu-it-nguoi-biet-ve-loai-virus-khien-14-trieu-nguoi-tu-vong-moi-nam-giadinhvietnam.com 2

Bệnh viêm gan C ít có triệu chứng rõ ràng

Điều đáng tiếc là hầu hết bệnh nhân đều không tự diệt sạch được virus trong giai đoạn cấp (có thể xem xét khả năng điều trị nếu tìm thấy virus trong giai đoạn cấp). Bệnh sau đó chuyển sang giai đoạn mãn.

Trong giai đoạn viêm gan C mạn tính, cơ may khỏi bệnh rất hiếm nếu không điều trị. Ở giai đoạn này, có thể bắt đầu có những tổn thương nặng hơn cho gan và có thể thấy những triệu chứng của bệnh trong giai đoạn này.

Người bị viêm gan C mạn tính có thể thấy mệt mỏi  khó tập trung, thấy ốm yếu, đau cơ hay đau khớp, thấy lo lắng hay chán nản .Hầu hết bệnh nhân đều không có triệu chứng và không cảm thấy bệnh.

Bệnh nhân bị viêm gan C có thời gian tiến triển bệnh khác nhau và không thể dự đoán được chính xác. Nhiều bệnh nhân chỉ bị thay đổi ít sau 20-30 năm, trong khi nhiều người bị xơ gan sau 10 năm hay ngắn hơn . Điều cần lưu ý là tốc độ tiến triển đến bệnh gan không phụ thuộc vào kiểu gen hay số lượng virus mà người bệnh đang mang.

Tuy nhiên, các chuyên gia đã nhận biết được những yếu tố có thể làm bệnh tiến triển nhanh hơn, đó là: những người lớn tuổi tại thời điểm nhiễm bệnh, nam giới, người hay uống rượu bia, đồng nhiễm virus viêm gan B (HBV) hay HIV, thừa cân, béo phì, tiểu đường, hút thuốc...

Cuối cùng, PGS Trần Đắc Phu cho biết, hiện nay chưa có vắc xin dự phòng cho viêm gan C tuy nhiên viêm gan C có thể được chữa khỏi nhờ các thuốc mới có tác dụng trực tiếp lên vi rút viêm gan C. Tỷ lệ khỏi bệnh có thể lên tới trên 90%.

Các thuốc thế hệ mới có tác dụng trực tiếp lên vi rút (direct acting agent –DAA) là những thuốc có hiệu quả cao và có tác dụng với hầu hết các phân nhóm (genotype) và ít độc hơn. Tuy nhiên, việc tiếp cận với các thuốc này vẫn còn hạn chế do chi phí điều trị hiện còn cao so với khả năng chi trả của nhiều người bệnh. Mặt khác, việc không tuân thủ đầy đủ phác đồ điều trị có thể làm giảm hiệu quả của việc điều trị.

 Minh Hoàng

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
Tư vấn gia đình © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google