Khi bị chấn thương cột sống, việc lựa chọn đệm nằm cũng ảnh hưởng quan trọng tới quá trình phục hồi của người bênh.

Nguyên nhân dẫn tới chấn thương cột sống 

Có thể nói, chấn thương cột sống là một chấn thương thường gặp và là tình trạng cấp cứu đe dọa tính mạng, có thể để lại biến chứng, di chứng suốt đời. Theo các thống kê, đa số các bệnh nhân bị chấn thương cột sống đều đang ở trong độ tuổi lao động.

nguoi-bi-chan-thuong-cot-song-nen-nam-loai-dem-nhu-the-nao-giadinhvietnam.com 1

Người bị chấn thương cột sống nếu chọn lựa không đúng loại đệm sẽ khiến tổn thương khó lành. (Ảnh minh họa)

Các loại chấn thương cột sống

Chấn thương cột sống có thể gặp ở bất kỳ vị trí nào trên cột sống, nhưng thường gặp là ở những điểm yếu nơi tiếp giáp giữa đoạn đốt sống di động và đoạn đốt sống ít di động.

Chấn thương cột sống thông thường được chia thành 3 nhóm chính tùy theo vị trí. Cụ thể là chấn thương cột sống cổ (thương tổn xảy ra từ đốt sống cổ 1 đến đốt sống cổ 7), chấn thương cột sống ngực (hoặc cột sống lưng, thương tổn xảy ra từ đốt sống ngực 1 đến đốt sống ngực 12), chấn thương cột sống thắt lưng (thương tổn xảy ra từ đốt sống thắt lưng 1 đến đốt sống thắt lưng 5).

Các trường hợp chấn thương cột sống gây nên các thương tổn cho các cấu trúc của cột sống hoặc xung quanh cột sống, xương có thể bị gãy, dây chằng có thể bị đứt, đĩa đệm có thể bị vỡ, cơ có thể bị dập gây chảy máu…

Người bệnh cảm thấy đau khi cử động, các phản ứng hóa học xảy khi có một bộ phận nào đó bị đụng dập gây ra đau cả khi không cử động do các thương tổn này thường gây ra tình tạng mất ổn định ở khu vực bị chấn thương.

Khi tủy bị thương tổn do các mảnh vỡ hoặc máu chảy ra chèn ép vào tủy và các dây thần kinh, người bệnh có thể bị tê, mất cảm giác, yếu hoặc liệt, có thể bí tiểu, táo bón kéo dài.

Người bị chấn thương cột sống nên nằm loại đệm như thế nào?

Nếu bạn bị chấn thương cột sống, việc lựa chọn đệm nằm cũng cần phải cân nhắc để tránh gây ảnh hưởng đến thương tổn ở vùng cột sống.

Việc bạn lựa chọn loại đệm không phù hợp có thể khiến lưng, cột sống của bạn bị đau thắt, cột sống cong vẹo, căng cơ,… Nhất là khi bạn chọn các lọai đệm quá mềm, nó có thể khiến cơ thể bị lún xuống, làm cong cột sống, gây áp lực lên vai, hông và lưng, điều này sẽ gây ra đau lưng vì không có điểm tựa.

Khi bị chấn thương cột sống, vùng lưng của bạn sẽ đau nhức. Vì thế bạn nên nằm đệm có độ cứng để hạn chế rủi ro bị vặn vùng thắt lưng. Tuy nhiên trên thực tế, đệm cứng sẽ tác động ngược lại lên vai, sống lưng và hông, vô hình chung lại dẫn đến bệnh đau lưng. Nhưng chọn đệm quá mềm thì toàn bộ cơ thể sẽ bị lún xuống, vai bị áp lực, cột sống bị uốn cong khiến cơ thể không được cân bằng thoải mái và thư giãn. Tốt nhất là bạn nên chọn các loại đệm có độ cứng vừa phải bởi vì nó tạo ra độ cong tự nhiên cho cơ thể, giúp cơ thể thả lỏng tự nhiên và dễ ràng chìm vào giấc ngủ.

Cảnh báo sức khỏe chị em qua kỳ kinh nguyệt

Phương Vũ(Tổng hợp)

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
Tư vấn gia đình © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google