Tiếng Anh là ngôn ngữ quốc tế, trong thời đại hội nhập, việc học tiếp Anh là cần thiết. Nhiều bậc cha mẹ muốn cho trẻ học tiếng Anh, lựa chọn đúng thời điểm sẽ giúp trẻ có kết quả học tập tốt nhất.

Nhiều bậc cha mẹ nóng lòng cho con học bộ môn ngoại ngữ này, vì thế ép con học quá sớm, học quá nhiều. Điều này vô tình khiến con trẻ sợ học tiếng Anh, và nó cũng tác động không nhỏ tới kết quả học tập của con trẻ. Vậy nên cho trẻ học tiếng Anh từ khi nào là hợp lý nhất?

nen-cho-tre-hoc-tieng-anh-tu-khi-nao-giadinhvietnam.com 1

Học tiếng Anh ngay từ lứa tuổi mẫu giáo sẽ giúp trẻ có nền tảng ngôn ngữ tốt nhất. (Ảnh minh họa)

Trẻ nên học tiếng Anh từ tuổi mẫu giáo

Chia sẻ với Vnexpress, Tiến sĩ Nguyễn Minh Đức - Viện trưởng Viện Nghiên cứu giáo dục trẻ thông minh sớm cho rằng học ngoại ngữ không bao giờ là sớm song độ tuổi thích hợp nhất để trẻ tiếp xúc với tiếng Anh là ở độ tuổi mẫu giáo.

Theo nghiên cứu, về mặt khoa học, thì trẻ ở độ tuổi 2-3 tuổi, có khả năng tiếp thu được một ngoại ngữ mới, cũng tương tự như việc tiếp thu tiếng mẹ đẻ. Trẻ đủ khả năng nhận biết được người nói với mình là ai, đang sử dụng mã ngôn ngữ nào, đầu tiên có thể nhầm lẫn, nhưng dần dần quá trình đó nó sẽ mất dần đi.

Nhiều người cho rằng nếu cho trẻ học tiếng Anh sớm sẽ ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp bằng tiếng Việt. Tuy nhiên, việc học tiếng anh sớm không những không ảnh hưởng tới tư duy học tiếng Việt mà được học tiếng Anh từ sớm còn giúp trẻ nói tiếng Việt logic hơn. Độ tuổi học ngoại ngữ tốt và nhanh nhất là dưới 10. Trì hoãn việc cho con học tiếng Anh sớm sẽ làm khả năng học ngoại ngữ sau này của con chậm hơn. Do đó, hiện nay nhiều bậc phụ huynh cho con học tiếng Anh ngay từ độ tuổi mẫu giáo.

Cho trẻ học tiếng Anh sớm cần lưu ý điều gì?

Dạy tiếng Anh cho trẻ em thường gặp phải những khó khăn nhất định, bởi không thể chỉ dùng các phương pháp truyền thống là dạy theo ngữ pháp và cấu trúc ngôn ngữ như dạy các độ tuổi lớn hơn. Với đối tượng được giảng dạy là trẻ em đòi hỏi giáo viên phải có phương pháp riêng, phải đưa ra các ý tưởng làm sao cho lớp học càng sinh động, vui vẻ càng tốt.

Việc lồng ghép kiến thức vào các trò chơi, bài hát tập thể, truyện kể giúp học sinh năng động hơn, chứ không thể đi theo lối dạy truyền thống với các lý thuyết về từ vựng, ngữ pháp quá khô khan. Trong đó phương pháp kể chuyện được sử dụng rất nhiều để tạo ra hoạt động sôi nổi của lớp học.

Trong quá trình dạy học, cần phải đảm bảo rằng lớp học luôn hấp dẫn, vui nhộn để trẻ con thích học chứ không bị cưỡng ép. Cha mẹ cũng nên cho trẻ học tiếng Anh với người bản xứ để có được khả năng phát âm tốt.

Cách chữa nghẹt mũi cho trẻ đơn giản, hiệu quả

Phương Vũ(Tổng hợp)

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
Tư vấn gia đình © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google