Đẻ rơi là trường hợp có thể xảy ra ở bất cứ sản phụ nào trong những ngày kề cận sinh. Trong trường hợp này, người nhà cần xử lý đúng cách và kịp thời để đảm bảo an toàn cho mẹ và thai nhi.

Cách xử trí khi đẻ rơi 

Mặc dù đã được các bác sĩ dự sinh nhưng không phải chuyện sinh nở của mẹ bầu nào cũng đúng như lịch. Không ít trường hợp các bà mẹ sinh sớm hoặc muộn hơn ngày dự sinh, thậm chí có trường hợp không kịp đến bệnh viện và đẻ rơi. Phải làm gì trong trường hợp này?

Nếu mẹ bầu đau đẻ khi chưa kịp đến viện và có người thân bên cạnh, việc đầu tiên là người nhà cố giữ bình tĩnh cho sản phụ, và bản thân người nhà cũng cần hết sức bình tĩnh. Nếu bác sĩ không thể đến nhà sản phụ ngay lập tức thì bạn phải cố gắng giúp cho mẹ bầu giảm căng thẳng, lấy lại bình tĩnh và thư giãn. Lưu ý là không được để mẹ bầu ở lại một mình để chạy đi tìm sự giúp đỡ.

cach-xu-tri-khi-de-roi-phụ-nu-mang-bau-can-thuọc-long-giadinhvietnam.com 1

Xử trí đẻ rơi được thực hiện khẩn cấp, ngay tại chỗ và tùy theo tình huống cụ thể của sản phụ lúc đó.(Ảnh minh họa)

Xử trí đẻ rơi được thực hiện khẩn cấp, ngay tại chỗ và tùy theo tình huống cụ thể của sản phụ lúc đó. Trong trường hợp đang ngồi trên xe, nếu thai phụ có dấu hiệu đau nhiều và than muốn rặn, ra huyết nhiều… người nhà cần đưa thai phụ đến cơ sở y tế gần nhất (ngay cả trạm y tế phường, nếu đến bệnh viện tuyến quận, huyện thì càng tốt) để được hỗ trợ, chứ không nhất thiết phải tới bệnh viện mình muốn.

Nếu như không kịp đưa sản phụ đến bệnh viện, người nhà, hoặc người bên cạnh sản phụ lúc ấy, trước hết phải nhanh chóng giúp sản phụ cởi bỏ quần áo, hoặc váy áo để đỡ bé. Sau đó, gọi sự trợ giúp xung quanh hoặc điện thoại cho người thân để có sự giúp đỡ từ nhân viên y tế.

Nếu đứa trẻ sẽ chào đời ngay tại nhà, lúc này, người nhà cần phải đảm bảo nhiệt độ trong phòng ấm áp. Hãy đóng các cánh cửa lại, buông rèm, nếu có dùng máy điều hòa nhiệt độ thì hãy chỉnh nhiệt độ phù hợp. Sau đó rửa tay sạch sẽ với xà phòng và nước ấm, lau sạch tay và chuẩn bị một vài chiếc khăn khô bên cạnh. Người nhà cũng cần chuẩn bị thêm một chiếc khăn to để sẵn sàng nơi đặt bé xuống khi chào đời. Ngoài ra chuẩn bị thêm một chậu nước ấm, khăn lau để lau cho mẹ và bé trong lúc sinh cũng như sau khi sinh.

Nên cho sản phụ nằm, hai chân dang rộng để đón em bé. Khi bé lọt ra rồi phải lấy khăn hoặc quần áo để quấn, giữ ấm cho bé. Lấy vải sạch lau nhớt ở miệng bé. 

Người nhà nên trao bé cho mẹ ôm ấp, lấy sợi chỉ hoặc sợi dây vải cột tạm thời dây rốn của bé để thắt đường dẫn máu giữa mẹ và con, tránh nguy cơ mất máu của bé trong giai đoạn sổ nhau sau đó, rồi đưa cả hai đến cơ sở y tế gần nhất để xử trí.

Có bầu 3 tháng nên ăn dưa muối không?

Phương Vũ(Tổng hợp)

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
Tư vấn gia đình © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google