Tin vui cho ai bị "rụng tóc lâu năm": tuổi 80 vẫn có thể chữa được
Kỳ diệu vết loét da tiểu đường suốt 2 năm lành chỉ sau 2 tuần
"Thật không ngờ viêm đại tràng 23 năm đã khỏi sau 3 tháng"
Theo tài liệu, trẻ mắc phải hội chứng người cá khi được sinh ra khó có thể sống qua vài ngày.

Wu - một bà mẹ trẻ (23 tuổi) tại Trung Quốc đã quyết định chấm dứt thai kì sau khi các bác sĩ của một bệnh viện ở thành phố Nghi Xương, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc phát hiện đứa bé cô đang mang trong mình không có hai chân nhưng lại có hình dạng như đuôi cá. Thai nhi cũng không có bàng quang và gan kém phát triển.

Ảnh siêu âm thai nhi của sản phụ Wu (Trung Quốc). (Ảnh: Cen)

Các bác sĩ cho biết, thai nhi gặp tình trạng Hội chứng người cá (Mermaid Syndrome), một dị tật bẩm sinh hiếm gặp trên thế giới. Thế nên, dù thai nhi đã được sáu tháng, người mẹ vẫn quyết định chấm dứt thai kì bởi các bác sĩ tiên lượng rằng, đứa bé chỉ có thể sống sót vài giờ sau khi sinh ra.

Theo các tài liệu y học, hội chứng người cá lần đầu tiên được nhắc đến trong bộ sách xuất bản năm 1891 (theo Đại học Oxford). Đây là dị tật bẩm sinh hiếm gặp trên thế giới khiến thai nhi có hai chi dưới dính liền hệt như đuôi cá. Nguyên nhân hình thành dị tật này là do dây rốn không hình thành hai động mạch, chỉ cung cấp đủ máu cho một chân. Theo tài liệu, trẻ mắc phải dị tật này khi được sinh ra khó có thể sống qua vài ngày.

Khử mùi đái dầm của trẻ

Khử mùi đái dầm của trẻ 'tích tắc' trong 3 giây, mẹ đừng nên bỏ qua!

Ngày càng xuất hiện nhiều vết ố vàng mất thẩm mỹ, đặc biệt mùi khai khai khó chịu do con nhỏ 'tè' bậy... khiến bạn cảm vô cùng...

Tiến sĩ Lindsey Fitzharris đến từ Đại học Oxford cho biết: "Trẻ em mắc hội chứng người cá trên thế giới rất hiếm, tỉ lệ là khoảng 1/100.000 trẻ sơ sinh. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hội chứng này như uống quá nhiều thuốc, thiếu hụt vitamin, di truyền hay đôi khi do bệnh tiểu đường của mẹ. Hầu hết trẻ mắc hội chứng người cá sẽ tử vong sau khi chào đời vài ngày do suy thận, bàng quang. Vài trường hợp tuy được ghép thận (rất hiếm) nhưng tỉ lệ sống sót vẫn không cao".

Đó là trường hợp của cô bé Shiloh Pepin (người Mỹ). Sinh ra với hội chứng người cá, có một quả thận hoạt động không hoàn chỉnh, không ruột dưới, không cơ quan sinh dục, hai chân dính từ hông xuống. Sau 150 lần phẫu thuật trong đó có 2 lần ghép thận, bé Shiloh đã qua đời năm 2007 khi mới được 10 tuổi.

Bé Shiloh đã qua đời năm 2007 khi mới được 10 tuổi. (Ảnh: Getty Images)

Khác với Shiloh, Milagros Cerron người Peru đến giờ vẫn được xem như một phép màu, một điều kì diệu, hệt như cái tên của em. Cô bé không may mắc phải hội chứng người cá, chỉ có một quả thận, một ống bó chung cho hệ tiêu hóa và sinh dục. Nhưng Milagros đã được các chuyên gia tách thành công chân. Tổng cộng, Milagros đã trải qua 3 cuộc phẫu thuật tách đôi chân, tạo đầu gối, hông và mắt cá từ khi mới 9 tháng tuổi cho đến khi 5 tuổi. 7 tháng sau đó, Milagros đã có thể tự đi trên đôi chân mình và thỏa thích vui đùa cùng bạn bè. Từ 5 đến 7 tuổi, Milagros tiếp tục phẫu thuật để khôi phục cơ quan sinh dục, bài tiết. Đến năm 2012, Milagros đã hoàn thành ghép thận. Và đến nay, sau hàng loạt ca phẫu thuật lớn, nhỏ suốt 12 năm, Milagros đã hoàn toàn bình phục.

Sau hàng loạt ca phẫu thuật lớn, nhỏ suốt 12 năm, Milagros đã hoàn toàn bình phục. (Ảnh: Internet)

Không may mắn được như hai trường hợp trên, một em bé ở Ấn Độ cũng mắc hội chứng người cá chỉ sống được 10 phút sau khi sinh ra vào ngày 29/4/2016. Trong suốt 30 tuần đầu tiên của thai kì của người mẹ, các bác sĩ không phát hiện ra điều gì bất thường. Gần cuối thai kì, bác sĩ kiểm tra thấy thận của thai nhi không phát triển và khi sinh ra, em đã mắc phải hội chứng này.

Em bé Ấn Độ mắc hội chứng người cá đã qua đời chỉ sau 10 phút được sinh ra. (Ảnh: dailymail)

Trước đó, vào tháng 11/2006, một em bé mắc hội chứng người cá tại Hồ Nam, Trung Quốc đã bị bỏ rơi trước cửa Bệnh viện Hồ Nam. Em bị hai chân dính nhau từ đùi đến gót, không có thận, không có hậu môn, cơ quan sinh dục ngoài không phát triển, tắc ruột. Tuy các bác sĩ đã can thiệp, phẫu thuật nhưng em cũng không sống được lâu.

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
Tư vấn gia đình © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google