ThS tâm lý Phạm Thị Thúy, giảng viên Học viện Hành chính Quốc gia chia sẻ kinh nghiệm để trẻ vào lớp 1 đạt kết quả tốt và phụ huynh không quá vất vả, áp lực vì chuyện học của con.
lop-1.jpg
 Đi học là niềm vui, con chỉ cần phấn đấu không để điểm kém (dưới năm điểm) là được - Ảnh minh họa internet.

Tôi không muốn đánh mất tuổi thơ của con nên không cho con học trước. Chỉ vài tuần trước khi vào lớp một, tôi mới cho con đi học hè làm quen với trường học (trước đây trong một tháng hè, các trường tiểu học thường tập trung các bé để tập các bé cách học, tập làm quen trường lớp trước khi vào năm học mới). Kinh nghiệm chủ yếu của tôi giúp con vào học lớp một có kết quả tốt đúc kết lại có một số ý sau:

- Thứ nhất, tôi chú trọng thai giáo, dạy con từ trong bào thai. Thậm chí tôi chuẩn bị có con cũng rất cẩn thận, hai vợ chồng giữ sức khỏe, đi kiểm tra sức khỏe trước khi lấy nhau, tình cảm giao hòa. Con chúng ta có tố chất thông minh hay không phần lớn được quyết định vào thời điểm thụ thai và chín tháng mười ngày được thai giáo trong bụng mẹ.

- Thứ hai, tôi cho con làm quen với các chữ, số, các khái niệm toán học (to, nhỏ, cao thấp…) ngay từ khi con được một tuổi thông qua các trò chơi.

- Thứ ba, tôi đọc sách cho con nghe từ bé (khoảng một tuổi rưỡi) và duy trì thói quen này hàng ngày. Tôi chọn câu chuyện phù hợp độ tuổi để đọc cho con, vừa đọc vừa chỉ từng chữ cho con nhìn theo tay mẹ. Khi tôi bận chăm sóc con thứ hai thì chồng tôi đọc. Đến khi con biết đọc rồi, tôi khuyến khích con đọc cho tôi nghe. Chữ nào khó, tôi hướng dẫn cho con. Việc này giúp con có nhiều vốn từ, khả năng nghe tốt và nhận biết chữ cái sớm. Vì vậy, khi đi học lớp một, bé không gặp khó khăn khi viết chính tả. Nhiều bé đi học trước cũng khó có được khả năng này.

- Thứ tư, tôi chuẩn bị tâm lý cho con trước khi đi học: Đi học là niềm vui, con chỉ cần phấn đấu không để điểm kém (dưới năm điểm) là được; không gây áp lực phải đạt điểm 9, 10 cho con. Hơn nữa, tôi cho con nói về mục tiêu của mình, con muốn lớn lên làm gì, muốn cuối năm lớp một, con xếp thứ mấy trong lớp… bằng cách nói chuyện vui vẻ với con, khuyến khích con có ước mơ, từ đó động viên con nỗ lực học tập.

- Thứ năm, tôi khuyến khích con tự học, tự làm lấy mọi việc liên quan đến con. Cha mẹ không làm thay, cũng không ngồi kèm học quá nhiều, chỉ khuyến khích và kiểm tra kết quả. Tôi thấy việc tôi ngồi kèm bên cạnh khi con học trong thời gian đầu không có lợi vì con hơi căng thẳng khi có người giám sát, thậm chí có suy nghĩ ỉ lại.

Hơn nữa, cha mẹ thấy con viết chưa nắn nót, còn mải chơi là la mắng nên càng làm con không thoải mái. Từ đó, tôi giao bài tập, cho thời gian và để con tự làm; đúng giờ, tôi vào kiểm tra. Vài lần đầu, kết quả chưa tốt, thời gian chưa kịp, nhưng từ từ, cháu tiến bộ hơn khi được mẹ động viên, khen thưởng kịp thời.

Đây là năm kinh nghiệm mà tôi muốn chia sẻ với quý phụ huynh để chúng ta cùng nhau giúp con học tốt và các bé thấy hạnh phúc trong việc học tập.
Thạc sĩ tâm lý Phạm Thị Thúy

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
Tư vấn gia đình © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google