Để trẻ không bị cuốn theo lối suy nghĩ và hành động mang nặng giá trị vật chất, các bậc cha mẹ cần chú ý hình thành ở trẻ một thái độ sống tích cực, biết sống vì người khác.
img_0463.jpg
Cha mẹ nên khuyến khích trẻ đọc sách, tham gia các hoạt động xã hội - Ảnh minh họa internet.

- Biết yêu thương, đồng cảm và nghĩ cho cha mẹ, trẻ cần phải hiểu biết và thực hiện được các giá trị tiết kiệm, lòng tự trọng, tính trung thực, lối sống giản dị trong cuộc sống qua hình ảnh gương mẫu của người thân trong gia đình.

- Nên khuyến khích trẻ đọc sách, tham gia các hoạt động xã hội, có thêm các trải nghiệm thông qua các buổi đi thăm trại trẻ mồ côi hay trường khuyết tật để nhận thấy mình là người may mắn và hiểu được giá trị của cuộc sống. Điều này càng có ý nghĩa hơn với những bé thường có mặc cảm, tự ti về hoàn cảnh khó khăn của gia đình.

- Để khắc phục tính đua đòi của trẻ, cha mẹ cần nêu gương tốt và giải thích cho trẻ hiểu giá trị đích thực của mỗi người không chỉ thể hiện ở những yếu tố hình thức bề ngoài. Cha mẹ cần kiên quyết trước những đòi hỏi vô lý của con. Trước thái độ cứng rắn của cha mẹ, trẻ hiểu rằng không phải những gì mình muốn đều có thể thỏa mãn.

- Cha mẹ cũng nên giúp con nhận thấy giá trị của lao động thông qua việc cho trẻ tự kiếm ra tiền đáp ứng nhu cầu của bản thân. Qua đó, trẻ sẽ nhận ra rằng việc kiếm tiền một cách chính đáng không phải là dễ dàng nên trẻ sẽ cố gắng kiềm chế bản thân không đua đòi theo người khác.

- Hãy khuyến khích trẻ biết giữ gìn những món đồ chơi và áo quần cũ để tặng các bạn nhỏ bất hạnh. Những việc làm tuy nhỏ bé này sẽ hình thành ở bé lòng yêu thương con người, biết chia sẻ.

Giảng viên tâm lý học Lê Phạm Phương Lan

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
Tư vấn gia đình © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google