Nhiều bậc cha mẹ bảo bọc làm mọi việc thay con xuất phát từ tình thương, muốn tạo điều kiện tốt nhất cho con. Tuy nhiên về lâu dài việc này sẽ làm con trở nên dựa dẫm, thụ động, thiếu tính tự lập, khó hình thành những kỹ năng cần thiết khi vào đời.
ap-luc1.jpg
Cha mẹ cần động viên kịp thời khi con gặp phải thất bại. Cùng con đối mặt với những trở ngại ban đầu. Ảnh minh họa internet.
Sự nâng niu thái quá của cha mẹ còn hình thành tính ích kỷ, phụ thuộc ở con. Để các con tự lập hơn trong cuộc sống, cha mẹ cần hiểu:

- Thương con không nhất thiết làm hộ con mọi thứ. Thương con là tạo điều kiện cho con được trải nghiệm để trưởng thành, giúp con có thể đứng vững trước những khó khăn trong cuộc sống.

- Phụ huynh cũng có thể để con tự làm nhưng hỗ trợ từ xa, đúng lúc. Điều này vừa giúp các em trưởng thành hơn đồng thời cũng hiểu được sự khổ tâm của cha mẹ đối với mình. Từ đó, hình thành những suy nghĩ và tình cảm tốt đẹp về gia đình và cuộc sống.

- Cha mẹ nên dành cho trẻ những lời ngợi khen chân thành, đừng xem thường hay chê trách khi trẻ không thể hoàn thành một công việc nào đó. Khen ngợi không chỉ nhằm vào những việc con đã hoàn thành một cách xuất sắc mà khen thưởng còn dựa vào chính những nỗ lực mà trẻ đã thực hiện. Động viên kịp thời khi con gặp phải thất bại. Cùng con đối mặt với những trở ngại ban đầu. 

- Phụ huynh cần giúp trẻ biết chịu trách nhiệm về các nhiệm vụ được giao, nếu không trẻ sẽ có ý nghĩ là người lớn chưa thật sự tin tưởng mình.

- Hình thành tính tự lập giúp trẻ tự tin trong cuộc sống, biết cách chăm sóc bản thân, phát triển các kỹ năng sống trong xã hội như làm việc theo nhóm, tự quản lý, tự giám sát và điều chỉnh bản thân. Đó cũng là cơ sở giúp trẻ biết cách vượt qua những khó khăn, thử thách của áp lực trong cuộc sống sau này.
Giảng viên tâm lý học Lê Phạm Phương Lan

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
Tư vấn gia đình © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google