Tin vui cho ai bị "rụng tóc lâu năm": tuổi 80 vẫn có thể chữa được
Kỳ diệu vết loét da tiểu đường suốt 2 năm lành chỉ sau 2 tuần
Bạn nên tránh đặt tivi và máy tính trong phòng ngủ của trẻ, cố gắng đảm bảo cho căn phòng gọn gàng và thoáng đãng.

Giống như gương, màn hình tivi cũng có bề mặt phản chiếu hình ảnh. Do vậy, để ti vi trong phòng ngủ cũng gây ra những ảnh hưởng tương tự như gương, thậm chí còn nguy hiểm hơn vì nó phát ra nhiều năng lượng dương hơn.

Nhiều gia đình có thói quen đặt tivi trong phòng ngủ của trẻ, tuy nhiên điều này lại không tốt chút nào cả.

Trẻ tăng cân

Theo công bố mới nhất trên trang JAMA Pediatrics về nghiên cứu của một nhóm tiến sĩ Mỹ cho rằng đặt tivi ở phòng ngủ của trẻ sẽ làm cho trẻ tăng cân.

Các tiến sĩ đã tiến hàng một cuộc khảo sát trên 6.000 trẻ em trong độ tuổi 10-14 trong vòng 4 năm về mối liên hệ giữa việc có tivi trong phòng ngủ và chỉ số BMI. Kết quả cho thấy là những trẻ thường xuyên xem tivi trong phòng ngủ có chỉ số BMI vượt quá 0,57 sau 2 năm và 0,75 sau 4 năm so với những đứa trẻ bình thường.

Như vậy, những đứa trẻ xem truyền hình trong phòng ngủ tăng cân nhiều hơn so với trẻ bình thường trong vòng 4 năm. Nghiên cứu này vẫn đúng ngay cả sau khi các nhà nghiên cứu điều chỉnh về tổng thời gian xem tivi của trẻ.

Tuy sự khác biệt đó là không lớn so với từng cá nhân, nhưng hiện nay có khoảng 60% trẻ em ở độ tuổi trên đều có tivi trong phòng ngủ, đây là điều đáng lo ngại, theo một báo cáo khác cho biết.

“Với sự phổ biến cao của tivi trong phòng ngủ, nguy cơ này ảnh hưởng rất nhiều đến trẻ em và thanh thiếu niên, tổng trọng lượng tăng lên do việc xem tivi trong phòng ngủ gây ra với trẻ là khoảng 8,7 triệu kg/năm”, các nhà nghiên cứu kết luận.

Trẻ thiếu ngủ

Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ đến từ Bệnh viện trẻ em MassGeneral và Trường Y tế cộng đồng Havard, được công bố trên tạp chí Pediatrics số ra tháng 5: Mỗi giờ xem tivi sẽ khiến bé mất ngủ 7 phút. Những bé ngủ trong phòng có màn hình tivi thường mất đi từ 30 phút đến 1 giờ ngủ mỗi ngày.

Trong khi đó, thiếu ngủ có ảnh hưởng tiêu cực đến cả sức khỏe tâm thần và thể chất của trẻ. Những nghiên cứu trước đây từng phát hiện kích thích từ hình ảnh và âm thanh của tivi có thể dẫn đến rối loạn thiếu tập trung và hiếu động thái quá ở trẻ em.

Các nhà khoa học Mỹ cũng nhắc lại quy tắc số 2 đối với việc xem tivi của trẻ: tức là không cho trẻ dưới 2 tuổi xem tivi; với những trẻ mầm non và tiểu học, tổng thời gian xem tivi mỗi ngày không được nhiều hơn 2 giờ.

Mẹo hay: Kiểm tra nội tạng biết con có nhiễm độc hay không, chỉ bằng một chiếc thìa

Mẹo hay: Kiểm tra nội tạng biết con có nhiễm độc hay không, chỉ bằng một chiếc thìa

Kiểm tra độc tố trong người trẻ nhỏ... chỉ trong 1 phút. Đây là phương pháp vô cùng đơn giản, được nhiều mẹ tin tưởng và áp...

Dùng hỗn hợp này trước mỗi bữa ăn, mẹ sau sinh giảm cân

Dùng hỗn hợp này trước mỗi bữa ăn, mẹ sau sinh giảm cân 'cấp tốc' chỉ trong 2 tuần

Với phương pháp giảm cân đặc biệt từ nguyên liệu mà ít ai ngờ tới... chị em phụ nữ, đặc biệt là mẹ sau sinh không lo phải tăng...

Trị dứt điểm táo bón cho trẻ với loại hỗn hợp

Trị dứt điểm táo bón cho trẻ với loại hỗn hợp 'thần kỳ', mẹ nào cũng nên biết

Bệnh táo bón ở trẻ đã trở thành mối lo lắng của rất nhiều bà mẹ. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho các mẹ phương pháp trị táo...

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
Tư vấn gia đình © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google